Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Thủ Tục Xin Xác Nhận Đất Không Có Tranh Chấp

Hiện nay, đất đai là vấn đề rất hay xảy ra tranh chấp trong xã hội. Chính vì vậy, khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai như cấp sổ đỏ, mua bán, chuyển nhượng, sang tên … thì cần chuẩn bị hồ sơ để xin thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp. Việc thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp được thực hiện theo quy định của Luật đất đai 2013. Chúng ta tìm hiểu kỹ hơn bài viết dưới đây:
Làm hủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp như thế nào?
Quy định về thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp

Hồ sơ thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp bao gồm những gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai, một trong các điều kiện để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp. Để xác minh đất không có tranh chấp thì bạn cần giấy xác nhận của UBND xã/phường nơi có thửa đất. Việc xác minh đất có tranh chấp hay không thuộc trách nhiệm của UBND xã/phường/thị trấn. Do đó bạn chỉ cần thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp.
Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp bao gồm:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
  • Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân;
  • Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch sử dụng đất;
  • Giấy ủy quyền (nếu thông qua ủy quyền).

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp?

Mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp về phần nội dung sẽ nêu rõ chủ sở hữu của mảnh đất là ai, địa chỉ ở đâu, vị trí của mảnh đất, diện tích sử dụng, thời điểm sử dụng và hiện tại cho đến thời điểm làm đơn thì không có tranh chấp với bất kì cá nhân nào. Cụ thể các thông tin bắt buộc như sau:
Thứ nhất, về Quốc hiệu, tiêu ngữ
Đây là nội dung bắt buộc trong các mẫu đơn xin xác nhận đất đai, Quốc hiệu tiêu ngữ được ghi ở đầu và ở giữa trang của mỗi đơn.
Thứ hai, về tên của mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp
Tên của mẫu đơn xin xác nhận đất đai được viết như sau: ĐƠN XIN XÁC NHẬN (về việc tình trạng thửa đất không có tranh chấp, đất không vi phạm quy hoạch sử dụng đất).
Thứ ba, về thông tin nhân thân của người xin xác nhận
Cần ghi rõ nội dung họ và tên đầy đủ của xin xác nhận đất không có tranh chấp. Các thông tin khác bắt buộc phải có như: Số chứng minh nhân dân, địa chỉ liên hệ, số điện thoại đối với người cam kết.
Thứ tư, về thông tin thửa đất
Các thông tin này bao gồm như: diện tích đất, vị trí tại số thửa nào, tờ bản đồ nào, địa chỉ nào, loại đất gì, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất.
Thứ năm, lý do xin xác nhận
Trình bày cụ thể lý do ví dụ: để xin giấy phép xây dựng, để thực hiện việc mua bán, sang tên, chuyển nhượng thửa đất…
Cá nhân và tổ chức cần ghi đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng minh kèm theo mẫu đơn để thuận lợi cho quá trình làm việc cũng như tránh các rủi ro pháp lý sau này.
Nội dung đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp
Mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

Thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp được quy định như thế nào?

Thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp được thực hiện cụ thể qua các bước sau:
Bước 1: Người xin xác nhận chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên và nộp trực tiếp tại UBND xã phường. Cán bộ chuyên môn sẽ viết cho bạn 1 phiếu hẹn.
Bước 2: Cán bộ chuyên môn kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ cần chứng thực. Sau khi kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ yêu cầu xác nhận hợp lệ và kiểm tra thực tế thửa đất (nếu cần) thì vào sổ chứng thực trình Chủ tịch UBND xã hoặc Phó Chủ tịch ký xác nhận và đóng dấu hoàn tất hồ sơ.
Bước 3: Trả kết quả cho người xin xác nhận đất không có tranh chấp
Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì công chức địa chính xây dựng trả lại và nói rõ lý do cho người xin xác nhận đất không có tranh chấp.
Hiện nay không có văn bản nào quy định cụ thể về thời hạn giải quyết hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp cũng như thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp. Do đó UBND xã sẽ hẹn thời gian trả hồ sơ cụ thể cho người xin xác nhận.

Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét