Chuyển đến nội dung chính

Đất Vướng Lộ Giới Là Gì? Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Ngày nay, nhiều hộ gia đình cá nhân dù biết phần đất thuộc lộ giới nhưng họ vẫn có tình xây nhà trên phần đất lấn chiếm đó vì tham vọng cá nhân. Vậy việc xây dựng công trình trên đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ hay được đền bù khi nhà nước thu hồi không?
Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không?
Đất vướng lộ giới là gì? Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ không?

Lộ giới là gì? Đất vướng lộ giới là gì?

Thứ nhất, Lộ giới hay còn gọi là chỉ giới đường đỏ là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng chỉ ranh giới quy hoạch khi mở đường hay mở hẻm. Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.
Thông thường người ta cắm các mốc lộ giới 2 bên đường với mục đích cảnh báo người dân, không được xây phép dựng các công trình kiên cố trong phạm vi mốc lộ giới. Bao gồm lòng đường, lề đường và cả vỉa hè.
Thứ hai, đất vướng lộ giới là phần diện tích đất nằm trong lộ giới mà nhà nước đã quy định. Cụ thể đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Đất vướng lộ giới có được cấp sổ đỏ?

Thứ nhất, theo điểm c khoản 4 điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.
Thứ hai, theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định nội dung tại điểm ghi chú trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.
Như vậy, phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật đất đai.
Nhà nước thu hồi đất vướng lộ giới
Đất vướng lộ giới có được đền bù khi nhà nước thu hồi vì mục đích quốc gia không

Đất vướng lộ giới khi thu hồi có được đền bù?

Thứ nhất, đối với phần nhà đất thuộc lộ giới, đã được cấp sổ đỏ
Một, theo Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định hộ gia đình, cá nhân có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Hai, theo Khoản 1 Điều 88 Luật đất đai 2013 thì  khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.
Như vậy, đối với đất thuộc lộ giới nếu đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ thì được bồi thường về đất, tài sản trên đất theo quy định pháp luật.
Thứ hai, đối với phần nhà đất thuộc lộ giới, không được cấp sổ đỏ
Một, theo Khoản 1, 2 Điều 12 Luật đất đai 2013 thì những hành vi bị cấm bao gồm lấn, chiếm đất đai và vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
Hai, Khoản 3 Điều 82 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước thu hồi đất nhưng không bồi thường về đất khi đất đó vi phạm pháp luật đất đai.
Ba, căn cứ Khoản 1 Điều 88 Luật đất đai 2013 thì Nhà nước chỉ bồi thường tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản khi bị thu hồi. Tài sản hay công trình xây dựng trên đất lấn chiếm thì được xem là tài sản bất hợp pháp.
Do đó, trường hợp nhà nước đã công bố ranh giới lộ giới nhưng hộ gia đình cá nhân vẫn cố tình vi phạm, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm lộ giới thì không được  bồi thường về đất và cả tài sản gắn liền với phần đất đó.
Trên đây là những thông tin của chúng tôi về đất vướng lộ giới. Nếu gia đình, người thân, bạn bè các bạn rơi vào trường hợp trên, bị thiệt hại khi thu hồi thì hãy liên hệ tới chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất từ phía luật sư.Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti