Chuyển đến nội dung chính

Trường Hợp Đánh Người Gây Thương Tích 6% Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một hành vi cấu thành tội phạm xâm phạm về quyền bất khả xâm phạm về thân thể người khác được quy định tại Bộ luật Hình sự. Tùy theo tính chất và mức độ của tội phạm mà người phạm tội có thể phải chịu hình thức xử phạt khác nhau. Vậy đối với hành vi đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố hay không?
Xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%
Đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố

Hành vi đánh người gây thương tích

Theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, mỗi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình.
Vậy nên, đối với hành vi đánh người gây thương tích là đang xâm phạm đến thân thể và sức khỏe con người, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy theo từng trường hợp mà sẽ có những chế tài xử lý khác nhau, có thể sẽ khởi tối hoặc không khởi tố.

Trường hợp nào sẽ bị khởi tố?

Nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của cá nhân pháp luật hình sự đã có những quy định cụ thể về việc xử lý đối với trường hợp đánh người gây thương tích 6%. Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
Việc khởi tố đối với trường hợp này sẽ xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:
Thứ nhất, về khách thể: là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ bị tội phạm xâm phạm.
Thứ hai, về chủ thể: là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.
Thư ba, về mặt chủ quan: người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
Thứ tư, mặt khách quan:
 • Hành vi của tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác;
 • Công cụ, phương tiện sử dụng để tấn công nạn nhân và cách thức sử dụng để có thể xác định cụ thể hành vi phạm tội;
 • Hậu quả của tội phạm được thể hiện cụ thể ở tỷ lệ thương tích.
Đối với trường hợp tỷ lệ thương tích gây ra là 6% thì người phạm tội sẽ bị khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự khi:
 1. Thực hiện hành vi đánh người có dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 2. Dùng axit sunfuric hoặc chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 3. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 4. Phạm tội 02 lần trở lên;
 5. Phạm tội đối với nạn nhân là người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông bà cha mẹ người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo mình;
 6. Phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 7. Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt từ hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 8. Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê; có tính chất côn đồ; tái phạm nguy hiểm.
Hành vi này sẽ cấu thành tội phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp nào thì không khởi tố đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%?

Trường hợp đánh người gây thương tích 6%
Không khởi tố đối với hành vi đánh người
Trường hợp đánh người gây thương tích với tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 6%, tức dưới 11% và không thuộc các trường hợp được liệt kê trên (khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015) thì người phạm tội sẽ không bị khởi tố mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính.
Mức xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Tùy theo từng trường hợp xảy ra mà mức xử phạt được áp dụng khác nhau theo quy định của nghị định này.
Trên đây là những nội dung phân tích của chúng tôi về “trường hợp xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về các vấn đề pháp lý có liên quan đến tư vấn luật hình sự, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man