Chuyển đến nội dung chính

Trường Hợp Đánh Người Gây Thương Tích 6% Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một hành vi cấu thành tội phạm xâm phạm về quyền bất khả xâm phạm về thân thể người khác được quy định tại Bộ luật Hình sự. Tùy theo tính chất và mức độ của tội phạm mà người phạm tội có thể phải chịu hình thức xử phạt khác nhau. Vậy đối với hành vi đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố hay không?
Xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%
Đánh người gây thương tích 6% thì có bị khởi tố

Hành vi đánh người gây thương tích

Theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, mỗi người đều có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình.
Vậy nên, đối với hành vi đánh người gây thương tích là đang xâm phạm đến thân thể và sức khỏe con người, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tùy theo từng trường hợp mà sẽ có những chế tài xử lý khác nhau, có thể sẽ khởi tối hoặc không khởi tố.

Trường hợp nào sẽ bị khởi tố?

Nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của cá nhân pháp luật hình sự đã có những quy định cụ thể về việc xử lý đối với trường hợp đánh người gây thương tích 6%. Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
Việc khởi tố đối với trường hợp này sẽ xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:
Thứ nhất, về khách thể: là quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe của con người được pháp luật bảo vệ bị tội phạm xâm phạm.
Thứ hai, về chủ thể: là người đã có lỗi trong việc thực hiện hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật định.
Thư ba, về mặt chủ quan: người phạm tội mong muốn gây ra thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
Thứ tư, mặt khách quan:
 • Hành vi của tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái pháp luật hình sự, thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác;
 • Công cụ, phương tiện sử dụng để tấn công nạn nhân và cách thức sử dụng để có thể xác định cụ thể hành vi phạm tội;
 • Hậu quả của tội phạm được thể hiện cụ thể ở tỷ lệ thương tích.
Đối với trường hợp tỷ lệ thương tích gây ra là 6% thì người phạm tội sẽ bị khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự khi:
 1. Thực hiện hành vi đánh người có dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;
 2. Dùng axit sunfuric hoặc chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;
 3. Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 4. Phạm tội 02 lần trở lên;
 5. Phạm tội đối với nạn nhân là người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đối với ông bà cha mẹ người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo mình;
 6. Phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 7. Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt từ hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 8. Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê; có tính chất côn đồ; tái phạm nguy hiểm.
Hành vi này sẽ cấu thành tội phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác và sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp nào thì không khởi tố đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%?

Trường hợp đánh người gây thương tích 6%
Không khởi tố đối với hành vi đánh người
Trường hợp đánh người gây thương tích với tỷ lệ thương tật của nạn nhân là 6%, tức dưới 11% và không thuộc các trường hợp được liệt kê trên (khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015) thì người phạm tội sẽ không bị khởi tố mà chỉ bị xử lý vi phạm hành chính.
Mức xử phạt hành chính được quy định cụ thể tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Tùy theo từng trường hợp xảy ra mà mức xử phạt được áp dụng khác nhau theo quy định của nghị định này.
Trên đây là những nội dung phân tích của chúng tôi về “trường hợp xử lý đối với hành vi đánh người gây thương tích 6%”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn về các vấn đề pháp lý có liên quan đến tư vấn luật hình sự, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò