Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Đất Nông Nghiệp Có Được Xây Tường Bao Không?

Để bảo vệ quyền sử dụng đất cũng như xác định ranh giới đất và tránh những hành vi phá hoại tài sản của người, vật nuôi gây ra đối với phần đất nông nghiệp của mình, người sử dụng đất thường xây tường rào bao quanh đối với mảnh đất nông nghiệp đó. Việc làm trên đúng hay sai? Người sử dụng đất phải làm thế nào để bảo vệ quyền sử dụng đất của họ và xác định vị trí với những người xung quanh?
Đất nông nghiệp có được xây dựng hàng rào?
Đất nông nghiệp có được phép xây dựng hàng rào không?

Quy định của pháp luật về việc xây dựng hàng rào

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 thì hàng rào được phép xây dựng trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình với các yêu cầu như sau:
Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.
Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.
Căn cứ theo quy định trên, chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình theo quy định. Việc lập hàng rào tôn xung quanh khu đất cần phải đảm bảo không gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác. Đồng thời, Hàng rào được xây dựng không được làm cản trở, gây khó khăn trong quá trình sử dụng đất của người khác. Chẳng hạn, hàng rào không được chắn ngang lối đi duy nhất của khu đất khác, không được làm ảnh hưởng đến hệ thống điện, nước của công trình trên khu đất khác… Hàng rào được xây dựng không để che giấu cho những hành vi trái pháp luật như: thay đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp hoặc đất trồng cây lâu năm; khai thác tài nguyên trong đất…

Quy định xử phạt hành chính khi xây dựng tường bao quanh đất nông nghiệp không đúng quy định

Xử phạt bao nhiêu khi xây dựng hàng rào trên đất nông nghiệp trái luật?
Xử phạt hành chính khi xây dựng hàng rào trên đất nông nghiệp trái luật
Nếu việc dựng hàng rào gây cản trở cho việc sử dụng đất của người khác như bịt mất lối đi, khiến gia đình khác không thể ra vào… thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cụ thể: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tại khu vực nông thôn, từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tại khu vực đô thị đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác.
Kèm theo áp dụng các Biện pháp khắc phục hậu quả:
  • Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;
  • Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.
Như vậy, trường hợp của bạn có thể làm hàng rào không kiên cố để không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Có phải xin cấp phép hay không khi xây dựng tường rào trên đất nông nghiệp?

Nhiều gia chủ thường có quan niệm rằng việc xây dựng hàng rào hay bất cứ những gì có liên quan trong ngôi nhà của mình đều có thể tự ý mà không phải xin phép từ chính quyền địa phương. Điều này là không sai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây việc xây dựng hàng rào trên đất nông nghiệp đã được Nhà nước quy định rất rõ ràng trong Luật Xây dựng.
Việc cấp giấy phép xây dựng tạm được áp dụng đối với phần khuôn viên đất đã có quy hoạch xây dựng được duyệt nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư có giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất, có cam kết thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Đối với công trình nhà ở nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu đã được phê duyệt và công bố nhưng chưa có kế hoạch thực hiện mở rộng đường, được phép sửa chữa, cải tạo hàng rào hiện hữu hoặc cấp giấy phép xây dựng tạm hàng rào.
Trường hợp sửa, cải tạo tường rào mà không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình thì không phải xin phép xây dựng theo quy  định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của chính phủ về cấp giấy phép xây dựng.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét