Chuyển đến nội dung chính

TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI TỘI PHẠM PHÁP NHÂN

Tình tiết giảm nhẹ đối với tội phạm pháp nhân thương mại được quy định tại Điều 84 Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

a)        Đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm:  pháp nhân đã thực hiện những biện pháp nhằm ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại gây ra. Điều kiện áp dụng:
- Tự pháp nhân hoặc đã có sự tác động của khách quan để thực hiện những biện pháp nhằm ngăn chặn hoặc không cho những tác hại xảy ra lớn hơn.
- Các tác hại đã không còn hoặc giảm bớt so với dự tính ban đầu của người phạm tội.
b)       Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả: điều kiện áp dụng:
- Những hậu quả này do pháp nhân gây ra.

- Pháp nhân với ý chí tự nguyện, không bị ép buộc hoặc được yêu cầu thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.
- Pháp nhân đã sửa chữa, bồi thường những thiệt hại đó bằng tài sản của mình, khắc phục được hậu quả do chính mình gây ra.
c)        Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn: là trường hợp phạm tội nhưng những thiệt hại thực tế không xảy ra hoặc xảy ra không lướn nằm ngoài ý chí chủ quan của chủ thể phạm tội. Điều kiện áp dụng:
- Thiệt hại chưa xảy ra hoặc thiệt hại không lớn.
- Pháp nhân không hề dùng các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm bớt hậu quả gây ra.
- Lỗi ban đầu là lỗi cố ý.
d)       Tích cực hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án : điều kiện áp dụng:
- Pháp nhân có liên quan đến vụ việc đang được cơ quan tố tụng điều tra.
- Pháp nhân có thái độ chủ động giúp đỡ cơ quan tiến hành tố tụng, giúp việc giải quyết tố tụng nhanh chóng hơn như cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc đó,...
- Vụ việc đang trong thời gian xem xét, thu thập chứng cứ.
e)        Có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chính sách xã hội: điều kiện áp dụng:
- Pháp nhân có liên quan đến vụ việc đang được giải quyết.
- Thực tiễn pháp nhân có những đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội, chính sách xã hội mà sau khi đóng góp, các hoạt động, chính sách có tác động tích cực cho xã hội.
- Không nhằm mục đích vụ lợi hoặc những mục đích khác thông qua việc đóng góp này.

- Các chính sách xã hội có tác động tích cực đến đời sống, sự phát triển xã hội, không thuộc các chính sách bị cấm hoặc đã giải thể, hủy bỏ.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man