Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

Anh Em Ruột Cho Tặng Nhà Đất Như Thế Nào? Có Phải Nộp Thuế Không?

Việc anh em ruột cho tặng nhà đất là thể hiện ý chí định đoạt của anh hoặc em, mong muốn để lại tài sản thuộc sở hữu của mình cho người còn lại. Việc anh em ruột tặng cho nhà đất cho nhau cần phải đảm bảo theo nội dung và hình thức của pháp luật dân sự hiện hành về tặng cho. Đồng thời đảm bảo quy định về pháp luật về nhà ở và đất đai hiện hành. Cùng chuyentuvanphapluat.com tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây:
Quy định pháp luật về vấn đề anh em ruột tặng cho đất như thế nào?
Thủ tục để anh em ruột tặng cho đất như thế nào?

Hình thức tặng cho khi anh em ruột cho tặng nhà đất được quy định như thế nào?

Anh em ruột cho tặng nhà đất được quy định như sau pháp luật dân sự hiện hành không quy định mọi trường hợp tặng cho tài sản đều phải lập thành văn bản.
Theo Điều 385 và Điều 485 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:
Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.
Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.
Việc anh em ruột cho tặng nhà đất phải được lập thành văn bản, vì việc tặng cho trên thuộc trường hợp tặng cho bất động sản. Pháp luật quy định tặng cho bất động sản phải lập thành văn bản.

Trình tự, thủ tục anh em ruột cho tặng nhà đất được hướng dẫn ra sao?

Để thực hiện việc tặng cho khi anh em ruột cho tặng nhà đất, là anh/em ruột phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì anh/em ruột tiến hành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất của người nhận tại văn phòng đăng ký đất đai.
Về hồ sơ bao gồm:
+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…
Thực hiện việc tặng cho đất giữa anh em ruột
Trình tự, thủ tục thực hiện việc tặng cho đất giữa anh em ruột
Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Anh em ruột cho tặng nhà đất có điều kiện pháp luật quy định ra sao?

Anh em ruột cho tặng nhà đất thông qua hình thức tặng cho có điều kiện, và được pháp luật quy định như sau:
Một bên anh hoặc em ruột có thể yêu cầu bên còn lại được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bố mẹ không giao tài sản thì bố mẹ phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
 Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên còn lại có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Anh em ruột cho tặng nhà đất có phải nộp thuế theo quy định pháp luật hay không?

Việc anh em ruột cho tặng nhà đất không phải nộp thuế theo quy định pháp luật, cụ thể theo Điều 4 Khoản 1, 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định thu nhập được miễn thuế bao gồm: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
Như vậy, trong trường hợp anh em ruột cho tặng nhà đất với nhau thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, thì bạn vẫn sẽ phải nộp những khoản phí hành chính khi làm thủ tục chuyển đổi, tặng cho tài sản.
Trên đây là nội dung về “anh em ruột cho tặng nhà đất như thế nào? Có phải nộp thuế không?”. Việc tặng cho nhà đất giữa anh em ruột được quy định theo pháp luật dân sự về tặng cho, trong trường hơp này được miễn thuế theo quy định. Trường hợp quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm, hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét