Thứ Năm, 1 tháng 11, 2018

Tư Vấn Làm Thủ Tục Ly Hôn Thuận Tình

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã đạt được thỏa thuận tất cả những vấn đề như quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con, chia tài sản( hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chai tài sản của vợ chồng thành một vụ án khác). Khi đó tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án sẽ ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn. 
Thuận tình ly hôn
Tư vấn làm thủ tục thuận tình ly hôn hiện nay

Thẩm quyền của tòa án trong thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Vợ chồng khi đồng thuận ly hôn với nhau thì hai bên có thể lựa chọn nộp đơn ở Tòa án nhân dân cấp huyện/tỉnh nơi mà vợ chồng đó đang cư trú. Thẩm quyền thụ lý khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình của tòa án theo pháp luật tố tụng dân sự như sau:
 • Đối với thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh: Là tất cả các yêu cầu về thuận tình ly hôn, về hôn nhân và gia đình. Trừ trường hợp thuộc thẩm quyền của tòa án cấp tỉnh.
 • Đối với thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:
Những tranh chấp, yêu cầu mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Hồ sơ và mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ra sao?

Các bên có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoăc qua đường bưu điện. Khi chuẩn bị hồ sở yêu cầu ly hôn thuận tình cần chú ý chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Đơn  ly hôn (theo mẫu): Đơn ly hôn thuận tình phải được soạn thảo đầy đủ các nội dung mà tòa án yêu cầu.
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn phải cung cấp bản chính, không được tẩy xóa, làm rách.
 • 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;
Thuận tình ly hôn hiện nay
Công nhận thuận tình ly hôn theo pháp luật hiện hành
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao)…
 • Các giấy tờ khác theo quy định về quyền ly hôn của pháp luật.
Mẫu đơn ly hôn thuận tình về nguyên tắc mẫu đơn có thể viết tay, đánh máy hoặc mua tại tòa án nhưng phải có đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết theo quy định tại Điều 362 Bộ luật dân sự 2015 để tòa án dựa trên yêu cầu cụ thể của đơn ly hôn thuận tình làm căn cứ để giải quyết thủ tục ly hôn.
Tuy nhiên, ngoài các nội dung bắt buộc phải có trong đơn yêu cầu ly hôn thuận tình quy định tại Điều 362 Bộ luật dân sự 2015 thì cần chú ý các phần sau trong nội dung đơn, cụ thể:
 • Tình trạng hôn nhân: Có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn… Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.
 • Phần con chung:Nếu đã có con chung ghi thông tin các con (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con…
 • Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia…
 • Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có…

Thời hạn giải quyết và các bước tiến hành như thế nào?

Các bước khi tiến hành việc thuận tình ly hôn như sau:
 • Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
 • Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.
Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn theo thủ tục trên là khoảng từ 01 đến 02 tháng.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét