Thứ Hai, 15 tháng 10, 2018

Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Thừa Kế

Tranh chấp đất đai thừa kế là quan hệ tranh chấp đất đai phát sinh từ quan hệ thừa kế, là tranh chấp giữa những người thừa kế với nhau về di sản thừa kế là quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng đất ở đây là di sản mà người chết để lại cho các người thừa kế. Tranh chấp di sản thừa kế là xác định ai là người có quyền được thừa kế di sản đó, cụ thể di sản ở đây là quyền sử dụng đất. Như vậy, tranh chấp đất đai thừa kế có bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã không? Nếu không hòa giải thì trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai thừa kế quyền sử dụng đất như thế nào? Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế là đất đai thuộc về cơ quan nào?
Tranh chấp đất đai thừa kế
Quy định về tranh chấp đất đai thừa kế

Tranh chấp đất đai thừa kế có bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP thì tranh chấp đất đai thừa kế tức là tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án. Theo đó, tranh chấp đất đai thừa kế theo quy định pháp luật đất đai và thừa kế không cần phải qua hòa giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp đối với trường hợp tranh chấp giữa những người thừa kế.

Tranh chấp đất đai thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì “Tranh chấp về thừa kế tài sản” sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân. Đối với các tranh chấp thừa kế về đất đai thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nơi có bất động sản theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Tranh chấp đất đai thừa kế được thực hiện theo trình tự thủ tục như thế nào tại Tòa án?

Tranh chấp đất đai thừa kế
Tranh chấp đất đai thừa kế không bắt buộc phải hòa giải cấp xã
Bước 1: Người khởi kiện nộp hồ sơ khởi kiện đến TAND quận/huyện nơi có đất tranh chấp ;
Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
Như vậy, khi có tranh chấp đất đai thừa kế và giữa anh em trong gia đình thì bạn có thể tiến hành giải quyết vấn đề theo thủ tục đã được tư vấn ở trên. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.


 Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét