Thứ Tư, 19 tháng 12, 2018

Thủ Tục Sang Tên Đổi Chủ Nhà Đất

Khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người khác chúng ta cần tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, người mua và người bán cũng cần hiểu rõ quy trình và các thủ tục pháp lý cần thiết khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất để tránh phát sinh rủi ro không đáng có.
Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất
Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất

Điều kiện sang tên đổi chủ nhà đất theo quy định pháp luật?

Theo quy định của pháp luật đất đai và Luật nhà ở để được sang tên sổ đỏ, người bán phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hợp pháp; đất, nhà ở không có tranh chấp hay thuộc vào diện quy hoạch của Nhà nước; hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế được ký kết hợp pháp.
Sau khi đáp ứng được các điều kiện này, các bên đến UBND cấp huyện nơi có nhà đất để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất được thực hiện như thế nào?

Trình tự, thủ tục thủ tục sang tên đổi chủ nhà đất được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD cụ thể thực hiện các bước sau:
Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng
Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:
 • Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).
 • Bản gốc sổ hồng nhà đất đang giao dịch.
Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị:
 • Bản gốc chứng minh nhân dân
 • Bản gốc hộ khẩu thường trú (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).
Lưu ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.
Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất) và tiến hành đóng thuế
Các loại thuế cần nộp gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và lệ phí trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng). Địa điểm đóng tại cơ quan thuế khu vực lưu trú và mua bán mảnh đất của bên bán.
Khi sang tên đổi chủ nhà đất phải nộp các loại thuế nào?
Khi sang tên đổi chủ nhà đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
Khi đi đóng thuế cần mang đầy đủ các loại hồ sơ đã chuẩn bị khi ký hợp đồng, đồng thời nhận lại giấy chứng nhận đã nộp thuế trong quá trình mua bán và chuyển quyền sử dụng đất của hai bên. Thành phần hồ sơ gồm:
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Riêng trường hợp cho tặng 04 bản).
 • Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Bước 3: Tiến hành sang tên đổi chủ nhà đất cho bên mua (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)
Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua có trách nhiệm mang toàn bộ các loại giấy tờ (cả giấy chứng nhận nộp thuế) tới Ủy ban nhân dân Huyện nơi mua bán đất.
Sau khi xem xét các loại giấy tờ, nếu xét thấy đủ điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật thì bộ phận có trách nhiệm sang tên sổ đỏ (sổ hồng) cho bên mua theo đúng trình tự, mẫu của pháp luật quy định.
Khi nhận được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất mới, bên mua tiến hành giao lại số tiền cuối cùng quy định trong hợp đồng cọc với bên bán và thủ tục mua bán hoàn tất.

Chi phí sang tên sổ đỏ năm 2018?

Đối với việc sang tên đổi chủ nhà đất sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:
Các chi phí khi sang tên đổi chủ nhà đất năm 2018
Các chi phí phải nộp khi sang tên đổi chủ nhà đất năm 2018
 • Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định (Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân)
 • Thứ hai, lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng/quyền sở hữu: nộp theo quy định tại Số 23/2013/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ.
 • Thứ ba, lệ phí thẩm định để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho bên mua.
Ngoài ra, bạn còn có thể phải nộp lệ phí địa chính khác do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được uỷ quyền giải quyết các công việc về địa chính. Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét