Thứ Ba, 23 tháng 10, 2018

TP HCM: Mua Nhà Tiền Tỷ Nhưng Bị Người Lạ Ngang Nhiên Vào “Nhảy Dù”

Tại địa chỉ số 1A Phan Đình Thông, khu phố 5, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh có vụ mua nhà và được cơ quan có thẩm quyền công nhận, thế nhưng sau đó căn nhà trên đã bị người lạ bẻ khóa, chiếm dụng “tạm trú” suốt thời gian dài nhưng cơ quan chức năng không xử lý? Kiến cho người dân trở nên hoang mạng. Để hiểu rõ hơn vấn đề này thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết.
Mảng đất của ông Tiến đang bị chiếm dụng trái phép
Khu đất của ông Tiến đang bị chiếm dụng trái phép

Mất tiền tỷ mua nhà, bỗng dưng bị chiếm giữ ra sao?

Theo đơn kêu cứu của ông Nguyễn Đức Tiến (ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM) cho biết, ngày 18/4/2018, giữa ông và bà Phạm Thị Hồng Vân (ngụ phường 8, quận 3) có ký kết hợp đồng mua bán căn nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 1A Phan Đình Thông, khu phố 5, phường  An Lạc, quận Bình Tân, với số tiền 2,75 tỷ đồng.
Sau khi ký hợp đồng, ông Tiến đã thanh toán đầy đủ số tiền trên cho bà Vân. Đồng thời, phía bà Vân cũng tiến hành làm các thủ tục sang tên và bàn giao căn nhà cho ông Tiến.
Ngày 24/4/2017, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) quận Bình Tân xác nhận, thay đổi thông tin chủ mới trên giấy chứng nhận cho ông Tiến.
Sau khi nhận nhà, do gia đình chưa có nhu cầu sử dụng nên ông Tiến đã dùng khóa để khóa cửa lại. Thế nhưng theo ông Tiến cho biết, ngày 28/6/2017, khi đến kiểm tra căn nhà của mình, ông bất ngờ phát hiện có một số người lạ đã bẻ khóa căn nhà của ông để vào ở. Việc này khiến ông và gia đình vô cùng hoang mang, lo sợ.
Sự việc sau đó đã được ông trình báo đến Công an phường An lạc và Công an quận Bình Tân.

Quận đề nghị xuống phường, phường mời lên quận như thế nào?

Những tưởng nhà mua hợp pháp, được cơ quan chức năng thừa nhận và bảo vệ, thế nhưng theo ông Tiến trình bày, ông đã gửi đơn trình báo lên Công an phường An Lạc từ ngày 29/6/2017 nhưng suốt thời gian dài không được giải quyết.
Sau đó ngày 9/3/2018, ông Tiến tiếp tục làm đơn trình báo lên Công an quận Bình Tân. Tuy nhiên ông Tiến cho rằng, cũng như Công an phường An Lạc, ông không được mời lên làm việc và không nhận được thông báo hay quyết định giải quyết đơn của mình.
Thông báo 568/TB-CABT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT
Thông báo số 568/TB-CABT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân
Cho đến ngày 19/10/2018, ông Tiến đến liên hệ Công an phường An Lạc thì được cán bộ nơi đây cung cấp Thông báo số 568/TB-CABT-ĐTTH đề ngày 30/3/2018 của Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân với nội dung thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo. Theo đó, thông báo trên cho biết sự việc tố cáo của ông Tiến là quan hệ dân sự, đồng thời hướng dẫn ông khởi kiện ra tòa án nếu có nhu cầu.
Ông Tiến cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, ông liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của những người lạ nói rằng ông đang bị nhóm người lừa đảo mua căn nhà trên nhằm chiếm đoạt tài sản. Những người này đề nghị ông Tiến để họ đứng ra giúp giải quyết.
Không chỉ vậy, theo ông Tiến, có một số đối tượng còn đến tận nhà ông để gặp mặt và hứa đứng ra giúp đỡ giải quyết. Tuy nhiên, trước thái độ “khả nghi”, nhiều bất thường của các đối tượng, ông Tiến đã từ chối.
Liên quan đến vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ Công an quận Bình Tân để nắm thêm thông tin. Theo ông Phạm Minh Tuấn, cán bộ Đội điều tra tổng hợp Công an quận Bình Tân cho biết, việc phản ánh có người lạ vào ở trong căn nhà số 1A Phan Đình Thông, phía Công an quận Bình Tân cũng đã có thông báo trả lời đơn cho ông Tiến, đồng thời đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc xuống cho Công an phường An Lạc xử lý. Hiện vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của phường.
Phóng viên tiếp tục liên hệ Công an phường An Lạc, tuy nhiên đơn vị này hướng dẫn phóng viên quay lại Công an quận để được hỗ trợ vì không có thẩm quyền phát ngôn. Do đó, sau khi phóng viên quay trở lại Công an quận Bình Tân thì đơn vị này cũng chỉ tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ tổng hợp thông tin và phản hồi cho báo chí sau.
Căn cứ theo nội dung phản ánh của ông Nguyễn Đức Tiến (ngụ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP HCM), Pháp luật Plus đề nghị UBND phường An Lạc, Công an quận
Bình Tân, Công an phường An Lạc sớm vào cuộc, giải quyết dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Có dấu hiệu tội phạm?

Theo Thạc sỹ – Luật sư Phan Mạnh Thăng (Đoàn Luật sư TP HCM): Về việc bẻ khóa, xâm phạm gia cư bất hợp pháp là hành vi cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định cụ thể tại điểm c Khoản 1 Điều 158 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Cụ thể như sau:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;”.
Trọng Vũ – Cao Hoành
Nguồn: phapluatplus.vn
 Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét