Chuyển đến nội dung chính

Từ Câu Chuyện Về Đồng Phục Người Luật Sư, Có Dấu Hiệu Lạm Quyền Chèn Ép Thầy Cãi?

Ngày làm việc thứ năm (4/12) trong phiên tòa xét xử Vũ “nhôm” mới đây, Hội đồng xét xử đã yêu cầu các Luật sư phải mặc đồng phục theo quy định tại Công văn 277/LĐLSVN, nếu Luật sư nào vi phạm sẽ xem xét, xử lý. Đồng phục đối với một người Luật sư là rất cần thiết bởi nó thể hiện sự riêng biệt, đặc trưng đối với những người khác. Tuy nhiên, sau sự kiện này, nhiều Luật sư cho rằng có dấu hiệu lạm quyền, chèn ép hành nghề Luật sư.
Có dấu hiệu chèn ép trong câu chuyện đồng phục của Luật sư
Luật sư phải mặc đồng phục khi tham gia phiên tòa

Đồng phục của người Luật sư được quy định như thế nào?

Theo Công văn số 277/LĐLSVN quy định kể từ ngày 10 tháng 10 năm 2011,  trang phục luật sư tham gia phiên tòa như sau:
Thứ nhất, Áo veston và quần âu màu đen, áo sơ mi màu trắng do Đoàn luật sư may tập trung hoặc các luật sư tự may theo quy định của Liên đoàn
Thứ hai, cà vạt màu xám lông chuột do Liên đoàn may thống nhất.
Thứ ba, huy hiệu có hình biểu tượng logo của Liên đoàn đeo trên ngực trái áo trang phục.
Trang phục thống nhất nêu trên áp dụng cho cả luật sư nam và luật sư nữ; mùa đông mặc đủ bộ trang phục, mùa hè có thể không mặc áo.
Như vậy, khi tham gia phiên tòa, luật sư phải mặc đồng phục được quy định như trên và Tòa án CHỈ CHẤP NHẬN các luật sư tham gia phiên tòa khi Luật sư có mang trang phục thống nhất theo quy định của Liên đoàn luật sư Việt Nam.
Vụ án vũ nhôm, Thẩm phán chấn chỉnh Luật sư
Quy định về đồng phục của Luật sư có trái pháp luật

Quy định về đồng phục của người Luật sư có trái pháp luật?

Công văn 277/LĐLSVN yêu cầu các Luật sư phải mặc trang phục đúng quy định theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Luật sư đã đưa ra là việc cần thiết. Nhưng đối với quy định “chỉ chấp nhận các luật sư tham gia phiên tòa khi luật sư có mang đồng phục thống nhất theo quy định” là đi quá giới hạn trong khuôn khổ một quy định về trang phục của liên đoàn. Bởi quy định này có nghĩa là nếu Luật sư không mặc trang phục thống nhất của liên đoàn thì không được tham gia phiên tòa và đồng nghĩa với việc tước quyền bào chữa của Luật sư. Điều này là trái pháp luật, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản của pháp luật tố tụng.
Cụ thể, theo các bộ luật, Bộ luật Tố tụng hiện hành không có quy định nào về việc tước quyền tham gia phiên tòa của Luật sư khi không mặc đúng đồng phục.
Thứ nhất, theo Khoản 4 Điều 72 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về trường hợp những người không được tham gia bào chữa tại phiên tòa, trong đó không có trường hợp nào quy định về việc không mặc đồng phục. Thậm chí theo Khoản 1 Điều 256 BLTTHS quy định về nội quy phiên tòa cũng chỉ quy định “Mọi người vào phòng xử án phải mặc trang phục nghiêm túc” chứ không nói về vấn đề không đồng phục thì không được tham gia phiên tòa.
Thứ hai, theo Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Điều 61 Bộ luật Tố tụng hành chính 2015 cũng không quy định về vấn đề không mặc đồng phục thì không được tham gia phiên tòa.
Như vậy, việc quy định về vấn đề chỉ chấp nhận luật sư mặc đúng đồng phục là chưa hợp lý, không nằm trong bất kỳ quy định pháp luật nào. Việc chấp nhận hay không chấp nhận Luật sư tham gia phiên tòa phải căn cứ vào các quy định của pháp luật tố tụng chứ không phải vào một công văn nội bộ.
Vấn đề ăn mặc không thể nào quyết định việc tước quyền tham gia phiên tòa của luật sư bởi có rất nhiều trường hợp bất đắc dĩ như Luật sư mang bầu, hay phiên tòa kéo dài nhiều ngày liên tiếp, hoặc bởi một lý do chính đáng khác.
Do đó, Liên đoàn LS Việt Nam cần sửa đổi lại một phần nội dung Công văn 277 theo hướng tòa án chỉ nên có quyền lưu ý, nhắc nhở, kiến nghị với đoàn Luật sư nếu Luật sư vi phạm cách ăn mặc tại tòa. Việc tước quyền tham gia của Luật sư tại phiên tòa phải thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định chứ không “khơi khơi” vì lý do áo quần của họ.
Trên đây là nhận định và kiến nghị của chúng tôi về vấn đề trang phục của người Luật sư khi tham gia phiên tòa. Để đảm bảo sự công bằng cho người Luật sư, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận về vấn đề này một cách khách quan.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man