Chuyển đến nội dung chính

Mua Bán Bào Thai Có Bị Xử Lý Hình Sự?

Trong thời gian gần đây, xảy ra rất nhiều vụ mua bán phụ nữ, trẻ em và thậm chí cả mua bán bào thai xảy ra tại các tỉnh miền núi. Mới đây, báo chí có đưa tin cơ quan công an đã phá án thành công vụ mua bán người, bào thai sang Trung Quốc ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Câu hỏi đặt ra là xử lý như thế nào đối với hành vi trên và liệu mua bán bào thai có bị xử lý hình sự?
Mua bán bào thai bị xử lý hình sự không?
Mua bán bào thai có bị xử lý hình sự không?

Nạn nhân của hành vi mua bán bào thai là ai?

Nói là hành vi mua bán bào thai nhưng thực chất đây là hành vi mua bán phụ nữ qua biên giới rồi khi những người này có thai, sinh con ra thì đem bán đứa bé đó. Những phụ nữ này thường là đang mang thai (thường từ 6 đến 8 tháng) thì bị bán sang biên giới bằng con đường tiểu ngạch, sau khi sinh con xong sẽ bán đứa bé đó, có khi bán cả mẹ lẫn con. Các nạn nhân hay những “con mồi” của những đối tượng mua bán người, bào thai này thường là những bé gái chưa đủ 18 tuổi, các cô gái trẻ hoặc cũng có khi là phụ nữ trung niên người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa hoặc các vùng núi, nơi hiểu biết còn hạn chế. Các đối tượng thường dùng những lời lẽ ngon ngọt, vẽ ra các viễn cảnh công việc nhẹ, lương cao để dụ dỗ các bé gái bỏ học, những phụ nữ nhẹ dạ để lừa bán sang biên giới để đổi lấy tiền hoa hồng.

Tội “Mua bán bào thai” có được quy định trong Bộ Luật hình sự không?

Hiện nay, trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 không có quy định về hành vi mua bán bào thai hay nói cách khác, trong Bộ luật hình sự không có tội “Mua bán bào thai”. Chính vì hiện nay trong Bộ luật hình sự không quy định tội phạm này, cho nên trong thực tiễn, việc xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Mua bán bào thai bị xử lý như thế nào?

Như đã đề cập, trong Bộ luật hình sự hiện hành không quy định tội mua bán bào thai. Tuy nhiên, hành vi trên có thể bị xử lý hình sự, cụ thể là các đối tượng có thể bị xử lý về tội “Mua bán người” theo quy định tại Điều 150 hay Tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” tại Điều 151, tùy vào độ tuổi của nạn nhân.
Mua bán bào thai có thể bị xử lý về tội mua bán người với mức phạt tù từ 5 năm đến 20 năm
Mua bán bào thai có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 20 năm
Theo đó, đối với tội “Mua bán người” theo quy định tại Điều 150 Bộ luật hình sự, hành vi này có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Ngoài ra, có thể truy tố về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự trong trường hợp người mẹ dưới 16 tuổi hoặc nạn nhân có thể là đứa bé mới sinh ra, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 20 năm hoặc chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Các biện pháp ngăn chặn hành vi mua bán bào thai

Theo Thống kê trong năm 2018 của Công an tỉnh Nghệ An, liên quan đến hành vi mua bán bào thai, Công an tỉnh Nghệ An đã phá gần 20 vụ mua bán người, giải cứu thành công 40 nạn nhân, trong đó có vụ bán cả mẹ lẫn con. Còn từ năm 2011 đến 2017, các cơ quan tiến hành tố tụng trong nước đã phát hiện, xử lý 2.748 vụ mua bán người với 4.110 đối tượng, số người đã bị mua bán là 5.984 người. Trung bình mỗi năm, có khoảng gần 900 người bị mua bán, trong đó 92% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.
Con số này ngày càng gia tăng nếu công tác điều tra, phát hiện và xử lý tội phạm chưa được thực hiện sát sao, triệt để. Những số liệu trên chỉ là những con số được phát hiện và thống kê, còn trên thực tế còn bao nhiêu vụ án, bao nhiêu người là nạn nhân nữa chưa được đề cập. Trong khi các đối tượng thực hiện tội phạm ở mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, các cơ quan ban ngành cần phải phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp này.
Bên cạnh việc nỗ lực từ phía cơ quan có thẩm quyền, thì cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, cảnh báo đến người dân, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số ở những vùng núi cao, vùng sâu vùng xa trên các tỉnh thành ở nước ta. Để họ không còn nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời dụ dỗ, tỉ tê của những đối tượng mua bán người.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò