Chuyển đến nội dung chính

Cập Nhật Tiến Độ Bồi Thường Cho Người Dân Thủ Thiêm

Sau trong suốt 22 năm phải chịu cảnh nhà đất bị thu hồi, bị cưỡng chế, nhận tiền đền bù rẻ mạt không đủ tạo lập cuộc sống mới, nơi ở tạm bợ hoặc căn hộ tái định cư trong cảnh nhà cửa xuống cấp, dột nát, an ninh không đảm bảo,… Việc người dân đặc biệt quan tâm lúc này chính là chỗ ở là quyền lợi của họ có được đền bù thỏa đáng hay không và tiến độ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm đang được thực hiện như thế nào?
Việc khôi phục quyền lợi của bà con Thủ Thiêm
Cập nhật tiến độ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

Tổng quan về một số vấn đề về Thủ Thiêm trong thời gian qua

Thủ Thiêm sau hơn hai thập kỷ qua vẫn là khu đất tan hoang, 15.000 hộ gia đình, gần nữa triệu dân vẫn đang sống đau khổ, buồn phiền và oán trách. Người dân Thủ Thiêm đã cạn hết niềm tin bởi trong hơn 20 năm qua không kêu ai được và cũng không ai nghe thấy.
Theo kết quả của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 TPHCM, xác định khu 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg. Bên cạnh đó kết luận này cũng chỉ ra việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích 4,3 ha này là chưa đủ cơ sở pháp lý. Do tính chất đặc thù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, Thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chấp nhận ủy quyền cho Bộ Xây dựng phê duyệt khu vực 4,3 ha này để Thành phố triển khai chính sách đền bù cho 312 hộ dân Thủ Thiêm trong khu vực bị ảnh hưởng nhằm tạo đồng thuận cao nhất cho người dân khi triển khai thực hiện.
Về dự án phức hợp thông minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND Thành phố đã có đề xuất Thủ tướng cho phép UBND Thành phố triển khai dự án, kiến nghị giảm quy mô dự án này từ 10 lô đất với tổng mức đầu tư từ 2,1 tỷ USD giảm xuống còn 6 lô đất với tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD. Lý do giảm là vì các lô đất này vẫn đang còn vướng giải phòng mặt bằng.
Sau khi xem thông báo kết quả thanh tra, người dân cho rằng kết quả này vẫn còn chung chung. Những hộ nằm ngoài 4,3 ha vẫn đang băn khoăn về quyền lợi của họ sẽ không được giải quyết nếu đối chiếu theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc khôi phục quyền lợi của bà con Thủ Thiêm

Từ sau kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ có thể nhận thấy rằng việc đáp yêu cầu trả lại đất cho người dân là điều không thể thực hiện được mà thay vào đó là kiến nghị thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định Điều 74 Luật Đất đai 2013, nhằm đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Bởi nếu việc đất đã giao cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng rồi thì việc yêu cầu trả lại là không thể thực hiện được. Nếu trả lại đất thì phải huỷ hoại các công trình đang tồn tại trên đất, việc làm này sẽ không có giá trị và không mang lại ý nghĩa gì cho xã hội.
Bên cạnh đó, trong trường hợp đất bị thu hồi sai thì việc cần thiết là áp dụng nguyên tắc bồi thường thiệt hại theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, nguyên tắc bồi thường của luật Tố tụng Hành chính, Dân sự bao gồm: trả lại đất trong trường hợp đất vẫn thuộc diện chưa quy hoạch, bồi thường chênh lệch giá trị đất đã được bồi thường và giá đất hiện tại, bồi thường những thiệt hại do di cư.
Tiến độ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm
Phương án, chính sách Thành phố bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm đến thời điểm hiện tại

Phương án, chính sách Thành phố bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm đến thời điểm hiện tại

Thành phố đã có những chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân Thủ Thiêm như sau:
Đầu tiên là chính sách dành cho người dân nằm trong khu 4,3 ha ngoài quy hoạch. Các hộ ở đây sẽ được triển khai đền bù đồng bộ bằng cách hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích sử dụng.
Thứ hai, chính sách bồi thường bổ sung cho người dân có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm.
Cuối cùng là chính sách bồi thường cho những người không đủ tiêu chuẩn tái định cư. Nhóm người nay có ít đất, nhận được đền bù ít, khi định cư tại các chung cư không đủ tiền, phải thuê, mua trả góp, hoặc bù tiền mua căn hộ, phần lớn có đời sống khó khăn. Bên cạnh đó Thành phố sẽ xem xét giảm tối đa chi phí, gồm các khoản lãi vay, chi phí xây dựng, chi phí hạ tầng,… để giúp người dân giảm bớt gánh nặng nợ nần.
Ngoài ra, theo luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, sẽ cần xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, thậm chí các doanh nghiệp được cấp dự án sai và ảnh hưởng từ việc này. Từ đó, Nhà nước có biện pháp xử lý vi phạm và thu hồi tài sản của người thi hành công vụ đã làm sai để hoàn trả khoản tiền Nhà nước đã bồi thường cho người dân.

 

Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có