Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Phòng Làm Chứng Ở Hóc Môn Có Được Xem Là Hoạt Động Hợp Pháp Không?

Phòng làm chứng, một thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta. Pháp luật hiện hành chỉ quy định về người làm chứng trong Bộ luật Tố Tụng, không có bất cứ quy định nào về phòng làm chứng. Mới gần đây ở Hóc Môn xuất hiện một phòng làm chứng với tên gọi Phòng làm chứng Đất Vàng được thành lập vào ngày 17/10/2018. Vậy phòng làm chứng này có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?
Phòng làm chứng hoạt động bất hợp pháp
Phòng làm chứng Đất Vàng ở Hóc Môn hoạt động bất hợp pháp

Ngành nghề kinh doanh của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn, mô giới bất động sản (trừ tư vấn mang tính pháp lý) nhưng công ty lại hoạt động trong lĩnh vực khác với ngành nghề đăng ký, cụ thể là lập văn bản, đóng dấu giáp lai trong hợp đồng thuê xe, văn bản thỏa thuận về mua bán nhà đất và giao nhận tiền,… Ngoài ra, ngoài bìa văn bản có ghi chữ “Văn bằng”, “Văn phòng làm chứng H.Hóc Môn”, giống như vi bằng do các tổ chức thừa phát lại lập.
Do đó, chiều 22-11, Sở Tư pháp cùng với UBND huyện Hóc Môn đã kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà đất Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) có trụ sở tại huyện này.

Ngành nghề kinh doanh thật sự của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Với ngành nghề đăng ký kinh doanh như trên nhưng Công ty lại thực hiện công việc khác giống như tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại, gây ngộ nhận cho người dân. Cụ thể trong biển hiệu mà Phòng làm chứng Đất Vàng trên có ghi như sau: lập văn bản thỏa thuận; ghi nhận hành vi sự kiện, tạo lập bằng chứng trước tòa; tư vấn xác minh điều kiện thi hành án dân sự, ghi nhận các sự kiện, hành vi khác theo quy định của pháp luật… Những việc này chỉ có thừa phát lại mới thực hiện được theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 3 Nghị định 61/2009/NĐ-CP .
Các ngành nghề chưa đăng ký trong giấy phép kinh doanh
Phòng làm chứng Đất Vàng hoạt động kinh doanh các ngành nghề chưa đăng ký

Phòng làm chứng ở Hóc Môn có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?

Xét các vấn đề sai phạm của Phòng làm chứng Đất Vàng bao gồm:
Thứ nhất, Công ty Đất vàng đặt biển quảng cáo “Phòng làm chứng Đất Vàng” nhưng chưa được sự chấp thuận của Sở Văn Hóa – Thể thao TP.HCM. Ngoài ra, công ty còn có hành vi vi phạm về quảng cáo không đúng quy định pháp luật. Cụ thể, ghi không đúng tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra Công ty Đất vàng phải tháo dỡ biển hiệu trên.
Thứ hai, công ty hoạt động nghề công chứng, thừa phát lại trái quy định pháp luật do hoạt động không đúng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký trong giấy phép. Tuy nhiên theo Văn bản hợp nhất số 14/BCT đã bãi bỏ quy định xử phạt đối với hành vi hoạt động không đúng ngành nghề đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó hành vi này sẽ không bị xử phạt. Nhưng công ty cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh để phù hợp theo quy định pháp luật.
Với những thông tin như trên thì người dân nên chú ý để tránh tiền mất tật mang, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình. Bởi không ai làm chứng mà lại thu phí, về mặt pháp lý thì bằng chứng đó lại không ổn.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét