Chuyển đến nội dung chính

Ca Sĩ Bị Hủy Show – Cơ Chế Xác Định Thiệt Hại Như Thế Nào?

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao bàn tán về việc ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy liveshow “Ngựa hoang” kỷ niệm 20 năm ca hát ở Cung thể thao Quần ngựa trước thời gian biểu diễn hơn 1 giờ với lý do chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Việc hủy show diễn đột ngột này đã gây ra thiệt hại không nhỏ về vật chất và tinh thần cho nam ca sĩ. Việc ca sĩ bị hủy show có cơ chế xác định thiệt hại như thế nào?
có ba điều kiện để ca sĩ có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị hủy show
Điều kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi ca sĩ bị hủy show

Điều kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi ca sĩ bị hủy show?

Ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy show diễn Ngựa hoang
UBND quận Ba Đình đột ngột hủy show của ca sĩ Tuấn Hưng
Theo Điều 9 Nghị định 79/2012/NĐ-CP, khoản 5 Điều 1 Nghị định 15/2016/NĐ-CP thì Sở Văn hóa thể thao và du lịch đã cấp phép biểu diễn nên cũng là chủ thể có thẩm quyền thu hồi giấy phép tổ chức liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng. Nói cách khác, Sở văn hóa thể thao và du lịch là chủ thể có thẩm quyền hủy show biểu diễn của ca sĩ.
Tuy nhiên, Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình không phải là chủ thể cấp phép nhưng đã ban hành thông báo tạm dừng show diễn trước giờ tổ chức hơn 1 giờ đồng hồ mà không thông báo trước, không được phép của Sở Văn hóa thể thao và du lịch là không đúng theo quy định của pháp luật. Việc ca sĩ bị hủy Show trong trường hợp này được bồi thường. Vì theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì:
  • Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình có hành vi tạm dừng shows diễn của ca sĩ Tuấn Hưng không đúng theo quy định của pháp luật;
  • Hành vi này là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho ca sĩ nên phải bồi thường.

Ai là người bị yêu cầu bồi thường khi hủy show của ca sĩ?

Theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, vì Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ra quyết định tạm dừng show diễn không đúng thẩm quyền gây thiệt hại cho ca sĩ Tuấn Hưng nên sẽ là người bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Cung thể thao Quần Ngựa và Công ty cổ phần sự kiện truyền thông Thăng Long là đơn vị tổ chức biểu diễn đã thực hiện quyết định tạm dừng biểu diễn không đúng thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình nên sẽ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cơ chế xác định thiệt hại như thế nào?

Những thiệt hại của ca sĩ khi bị hủy show
Ca sĩ Tuấn Hưng bị thiệt hại khi bị hủy show diễn Ngựa hoang
Đây là dạng thiệt hại ngoài hợp đồng.
Theo Điều 589 và Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do bị hủy show của ca sĩ Tuấn Hưng bao gồm thiệt hại về mặt vật chất và thiệt hại về tinh thần do danh dự, uy tín bị xâm hại.
Thiệt hại về vật chất bao gồm chi phí dàn dựng sân khấu, âm thanh, ánh sáng cho liveshow khoảng 2 tỷ đồng. Doanh thu bán vé tương đương 2 tỷ. Việc đột ngột hủy show đồng nghĩa với việc những nghệ sĩ được mời tham gia không biểu diễn nhưng vẫn phải trả cát-xê. Ca sĩ Tuấn Hưng và đơn vị thực hiện có trách nhiệm giải quyết những thiệt hại này với đồng nghiệp và khán giả của mình. Cộng với nhiều chi phí khác, con số thiệt hại có thể từ 4 – 5 tỉ đồng.
Về mặt tinh thần, việc show diễn bị hủy trước giờ biểu diễn hơn 1 giờ đã gây tổn hại lớn đến danh dự, uy tín của nam ca sĩ. Cụ thể, Show diễn “Ngựa hoang” là để kỷ niệm 20 năm sự nghiệp ca hát của ca sĩ, anh đã bỏ ra nhiều tâm huyết, chuẩn bị hàng tháng trời, người hâm mộ đặc biệt mong chờ. Rất nhiều khán giả đã bay từ nước ngoài, Mỹ, Úc về Việt Nam. Khán giả từ Sài Gòn, khắp cả nước đã có mặt tại Hà Nội để chờ đêm diễn. Nhiều nghệ sĩ như Lệ Quyên, Khắc Việt, những người bạn thân thiết của ca sĩ Tuấn Hưng đã phải chuẩn bị và sắp xếp lịch diễn cá nhân hàng tháng trời để có thể tham gia show diễn. Tuy nhiên, show diễn đột ngột bị hủy chỉ trước giờ biểu diễn hơn 1 tiếng đồng hồ và họ phải ngậm ngùi ra về. Việc đột ngột hủy show như vậy đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của nam ca sĩ đối với bạn bè, giới nghệ sĩ và người hâm mộ. Hơn nữa, vì quá buồn rầu, suy sụp, nam ca sĩ đã khóc rất nhiều. Chiều ngày 6/10/2018, anh bị nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, khản tiếng.

Cần tiến hành thủ tục gì để yêu cầu bồi thường thiệt hại?

Để yêu cầu bồi thường thiệt hại, ca sĩ có thể khiếu nại quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình hoặc khởi kiện cơ quan ban hành quyết định hành chính ra Tòa án hành chính.
Trên đây, là nội dung về các vấn đề liên quan đến việc ca sĩ bị hủy show – cơ chế bồi thường thiệt hại.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man