Chuyển đến nội dung chính

Tác Phong Tiếp Dân Theo Luật Tiếp Công Dân Hiện Hành Được Quy Định Như Thế Nào?

Tiếp công dân là trách nhiệm, nhiệm vụ thường xuyên của các cán bộ trong các cơ quan nhà nước ở các ngành, các cấp. Người cán bộ là cầu nối giữa dân và nhà nước, do đó, mỗi tác phong, thái độ, cử chỉ, lời nói đều phải thận trọng, cân nhắc cho phù hợp, nếu không rất dễ dẫn đễn buổi tiếp dân không đạt được kết quả. Cùng tìm hiểu về tác phong tiếp dân quy định của luật tiếp dân trong bài viết dưới đây:
Tác phong tiếp dân theo luật tiếp công dân?
Tác phong tiếp dân theo luật tiếp công dân được quy định như thế nào?

Khái niệm tiếp công dân

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Tiếp công dân 2013, Tiếp công dân là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân thuộc các cơ quan Nhà nước tại Điều 4 của Luật đón tiếp để lắng nghe, tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; giải thích, hướng dẫn cho công dân về việc thực hiện khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo đúng quy định của pháp luật.
Tiếp công dân bao gồm tiếp công dân thường xuyên, tiếp công dân định kỳ và tiếp công dân đột xuất.
Từ việc tìm hiểu khái niệm và mục đích của việc tiếp công dân mà mỗi cán bộ khi thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân phải ý thức rõ về việc mình là ai? Mục đích của mình đến đây là gì? Từ đó, người cán bộ tạo cho mình tâm thế chủ động hơn trong cuộc tiếp xúc, giúp cuộc gặp trở nên dễ dàng hơn và công việc cũng được giải quyết ổn thỏa.

Tác phong cần có của một người cán bộ thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân

Luật tiếp công dân không quy định cụ thể về tác phong của cán bộ mà chỉ quy định trách nhiệm của cán bộ tại Điều 8: Khi tiếp công dân, người tiếp công dân phải bảo đảm trang phục chỉnh tề, có đeo thẻ công chức, viên chức hoặc phù hiệu theo quy định; Có thái độ đứng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe những khiếu nại, phản ánh của công dân.
Cán bộ tiếp công dân tại Quận 2
Một buổi tiếp công dân tại Quận 2 – TP.HCM
Rõ ràng, tác phong là việc của mỗi cá nhân, luật không thể nào quy định cụ thể, chi tiết bạn phải mặc gì và mặc như thế nào mà chỉ quy định những cái bắt buộc phải thực hiện. Đó là, khi tiếp công dân, người tiếp công dân phải bảo đảm trang phục chỉnh tề, có đeo thẻ công chức, viên chức hoặc phù hiệu theo quy định.
Luật chỉ yêu cầu như vậy, nhưng khi tiếp dân, điều trước tiên cần làm là tạo ra thiện cảm, sự gần gũi để họ dễ bộc bạch những ý kiến, bức xúc và những điều vướng bận của mình. Ví như khi đi gặp dân nghèo đang có vướng mắc về tranh chấp đất đai, nhà cửa, cần giải quyết nhu cầu bồi thường mà lại mặc đồ hiệu, đi xe “xịn” thì rõ ràng, khoảng cách giữa hai bên ban đầu là rất lớn, chưa nói gì đến thái độ nhưng có thể nói người đó khó có thể nào lấy được thiện cảm của người dân. Tâm lý chung người dân thường thích những điều giản dị, gần gũi hơn.
Những cuộc tiếp công dân thường rất nhạy cảm, ấn tượng ban đầu thường dễ chi phối đến những đánh giá sau đó. Cho nên, việc không gây thiện cảm đối với người dân dễ dẫn đến họ khó kiểm soát được cảm xúc, hành vi của mình sau đó, làm không khí của buổi gặp gỡ trở nên căng thẳng. Một bộ đồ hiệu, một chiếc xe sang, một món đồ đắc tiền không làm cho người dân thêm nể trọng bạn, gần gũi với bạn mà chỉ làm cho họ cảm thấy xa cách, khó mở lòng hơn mà thôi.
Ngoài ra, để buổi tiếp công dân được diễn ra thuận lợi, tốt đẹp, ngoài tác phong ra thì người cán bộ phải có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe những khiếu nại, phản ánh của công dân. Chỉ có sự gần gũi, lắng nghe, đi sâu đi sát vào lòng dân để hiểu được lòng dân, ý dân muốn nói là gì thì mới truyền đạt cho người có thẩm quyền cũng như bản thân có thể tìm ra những cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề. Bởi suy cho cùng, cán bộ là đầy tớ của dân, mọi công việc đều phụng sự cho lợi ích của nhân dân.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti