Thứ Ba, 30 tháng 10, 2018

Người Mẹ Trẻ Vứt Con Qua Cửa Sổ: Giết Con Mới Đẻ Hay Xâm Phạm Thi Thể Mồ Mả

Vào tối 18/10 vừa qua, tại sân chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Người dân đã vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ trước việc một bé sơ sinh bị ném từ tầng 31 của chung cư Linh Đàm (Hà Nội) xuống đất. Cơ quan chức năng nhanh chóng xác định mẹ bé sơ sinh là Đinh Thị V.A (SN 1997, quê tỉnh Quảng Bình). Quá trình đấu tranh tại cơ quan công an, Đinh Thị V.A thừa nhận vừa sinh con, tuy nhiên cháu bé sau khi sinh bị tử vong nên V.A đã bỏ con vào túi rác và vứt xuống đất qua cửa sổ nhà vệ sinh.
Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm phạm tội gì
Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm sẽ chịu tội danh nào?

Hành vi của người mẹ trẻ này bị quy tội giết con mới đẻ hay xâm phạm thi thể mồ mả?

Thứ nhất, Có rất nhiều quan điểm cho rằng: Do nạn nhân trong vụ việc này là cháu bé sơ sinh chưa quá 7 ngày tuổi nên theo quy định tại Điều 124, BLHS năm 2015 về tội Giết hoặc Vứt bỏ con mới đẻ như sau: “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.
Thứ hai, Nhiều ý kiến từ các luật sư khác cho rằng hành vi của người
mẹ trẻ này là hành vi xâm phạm thi thể,mồ mả, hài cốt. Bởi lẽ theo lời khai là cháu bé đã chết trước khi V.A thực hiện hành vi của mình.Và mức phạt cao nhất cho người phạm tội này có thể lên đến 7 năm tù giam.

Xác định thời điểm nạn nhân tử vong để áp dụng tội danh

Trường hợp đứa trẻ chết sau khi bị ném xuống đất hay chết trước khi bị ném xuống đất thì xử lý người mẹ này về tội danh gì? Nếu có hành vi này thì đối tượng ném xác con vừa chết xuống dưới sân sẽ bị xử lý về tội xâm phạm thi thể theo quy định tại Khoản 1 Điều 319 bộ luật hình sự 2015, tội danh và hình phạt được quy định như sau: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
Trước khi bị vứt xuống đứa bé còn sống hay đã chết
Đứa bé còn sống hay đã chết trước khi bị mẹ vứt xuống
Theo nguồn tin gần đây nhất  nói về vụ việc này. Ngày 23/10, cơ quan chức năng đã công bố kết quả giám định pháp y. Cụ thể, cháu bé sơ sinh bị ném xuống sân được 1 ngày tuổi, nặng 2,7 kg, giới tính nữ. Trong phổi đã có sự lưu thông không khí, chấn thương vùng đầu, có bầm tụ máu, có phản ứng sống. Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là do chấn thương sọ não. Như vậy, Hành vi của người mẹ trẻ là sát hại một đứa trẻ mới sinh chưa quá 07 ngày tuổi có liên quan tới tội giết người hoặc tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.
Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ được hiểu là trường hợp người mẹ phạm tội do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi. Người phạm tội này thường là những người mẹ ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; Những nhóm người lạc hậu do phong tục, tập quán cổ hủ tin vào ma tà hoặc do rơi vào tình trạng quẫn bách mà không còn cách nào khác buộc phải thực hiện. Tuy nhiên V.A, người mẹ vứt bỏ con mới đẻ là một sinh viên, một người có học thức, có văn hóa, ở giữa thủ đô, không bị bất cứ phong tục tập quán hay hoàn cảnh khách quan nào can thiệp đến mức phải vứt bỏ con mình. Bởi vậy, trong vụ việc này rất khó có thể áp dụng tội vứt bỏ con mới đẻ theo điều 124 Bộ luật hình sự 2015 Nên người mẹ có thể bị xử lý về tội Giết người theo Điều 123, BLHS năm 2015 với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét