Thứ Năm, 3 tháng 1, 2019

Xử Lý Hình Sự Thầy Bói, Nên Hay Không Nên?

Với văn hóa của một nước phương Đông thì việc tin vào tục bói toán, mê tín vẫn diễn ra rất nhiều tại Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực tín ngưỡng tâm linh dưới các tên gọi như thầy bói, thầy tướng số, thầy phong thủy,… Người dân tin vào các thầy bói bà đồng để tính chuyện dựng vợ gả chồng, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú,… Từ đó người xem bói lợi dụng lòng tin để trục lợi riêng. Vậy đã có những chế tài nào xử lý đối với những kẻ lợi dụng việc này? Những thầy bói này có nên bị xử lý hình sự hay chỉ là hình thức xử phạt vi phạm hành chính thông thường?
Xử lý vi phạm với hành vi xem bói mê tín dị đoan
Pháp luật quy định hình thức xử lý như thế nào đối với người hành nghề thầy bói

Xem bói có vi phạm pháp luật không?

Đối với việc xem bói toán ở các địa phương vẫn có nhiều người đang thực hiện hoạt động này nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, việc xem bói của họ không nhằm trục lợi, không gây hậu quả xấu và không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự thì sẽ không bị xử lý.
Còn đối với hành vi lợi dụng bói toán vi phạm quy định để trục lợi bất chính sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm mà có các hình thức xử phạt khác nhau.
Nếu hành vi bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hay đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì phải chịu truy cứ trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan.

Quy định pháp luật về xử phạt hành chính và xử lý hình sự đối với những người hành nghề thầy bói

Thứ nhất, về xử phạt hành chính theo điểm a khoản 2 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trang và các hình thức tương tự khác để trục lợi.
Người vi phạm buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi trên (theo khoản 4 điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP).
Thứ hai, tại điều 320 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội hành nghề mê tín, dị đoan. Người dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, và xử lý hình xử phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Phạm tội làm chết người hoặc thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng trở lên hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
Thứ ba, việc thầy bói lợi dụng tư cách của mình để thực hiện hành vi phạm tội khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hiếp dâm,… sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành đúng với tội trạng mà người đó gây ra.
Nên hay không trong việc xử lý hình sự người hành nghề thầy bói
Việc hành nghề thầy bói được pháp luật quy định xử phạt như thế nào

Thầy bói liệu có vô can khi là nguyên nhân dẫn đến các hậu quả đáng tiếc?

Trường hợp thầy bói là nguyên nhân tác động tội phạm bằng các hình thức như xúi dục, có căn cứ xác định cụ thể và thực tế đối tượng đã sát hại người khác thì thầy bói này sẽ phải chịu trách nhiệm là đồng phạm về tội Giết người với vai trò là người xúi dục theo quy định tại điều 17 Bộ luật Hình sự 2015.
Còn nếu thầy bói chỉ nói chung chung, tác động gián tiếp dẫn đến hậu quả đáng tiếc thì sẽ tùy theo mức độ và tính chất có thể bị xử phạt hành chính theo điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP hoặc bị xử lý hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan theo điều 320 Bộ luật Hình sự 2015.
Trên đây là những phân tích của chúng tôi về vấn đề xử phạt đối với hành vi vi phạm về tội hành nghề mê tín dị đoan. Mọi thắc mắc cần tư vấn về các vấn đề pháp lý hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thêm.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét