Thứ Hai, 21 tháng 1, 2019

Giải Đáp Thắc Mắc: Thừa Kế Đất Có Phải Nộp Thuế Không?

Chúng tôi có nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc thắc mắc về việc hưởng thừa kế là đất có phải đóng thuế cho phần di sản thừa kế đó hay không? Khi nhận di sản thừa kế là đất đai, người hưởng di sản phải kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân và nộp lệ phí trước bạ. Vậy, có phải trong mọi trường hợp thừa kế đất đều phải nộp thuế không và mức thuế phải nộp như thế nào?
Thừa kế đất đai có phải nộp thuế không?
Hưởng di sản thừa kế đất đai có phải nộp thuế không?

Các trường hợp thừa kế đất không phải nộp thuế?

Các trường hợp thừa kế đất không phải nộp thuế như sau:
Thứ nhất, người hưởng thừa kế được miễn thuế Thu nhập cá nhân:
Đây là trường hợp phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay, nói nôm na là việc bạn nhận di sản thừa kế là nhà cửa, đất đai của những người có cùng huyết thống, cụ thể quy định: Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau…”. 
Thứ hai, Miễn lệ phí trước bạ:
Theo quy định tại Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP quy định về các trường hợp được miễn thuế trước bạ như sau:
“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Đối chiếu hai quy định nêu trên, những quan hệ thừa kế phát sinh từ mối quan hệ huyết thống và hưởng di chúc trong “nội tộc” sẽ được miễn các khoản thuế (kể cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà, đất).

Trường hợp hưởng di sản nào thì phải đóng thuế?

Căn cứ các quy định đã đề cập phần trên, các trường hợp hưởng di sản thừa kế là đất đai phải đóng thuế là những trường hợp không thuộc điều luật này – quan hệ thừa kế phát sinh nhưng người nhận di sản thừa kế không cùng huyết thống với người để lại tài sản, thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà, đất.

Cách tính thuế phí trong trường hợp hưởng thừa kế đất phải đóng thuế

Tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi hưởng thừa kế đất
Cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi hưởng thừa kế đất
Thứ nhất, để xác định phần thuế phải nộp khi được nhận thừa kế đất trước tiên phải xác định được giá trị di sản thừa kế là bao nhiêu? Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 65/2013/NĐ-CP về thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng thì Đối với bất động sản (bao gồm nhà và đất).
  • Phần trị giá đất được xác định căn cứ theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nhận thừa kế, nhận quà tặng;
  • Phần trị giá nhà, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc gắn liền với đất được xác định theo giá tính lệ phí trước bạ nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không có quy định giá tính lệ phí trước bạ nhà thì căn cứ vào quy định của Bộ Xây dựng về phân loại nhà, về tiêu chuẩn, về định mức xây dựng cơ bản; giá trị còn lại thực tế của công trình trên đất.
Thứ hai, sau khi xác định được giá trị nhà đất thì tính thuế suất phải nộp bằng bao nhiêu?
Thuế thu nhập cá nhân: Theo Điều 25 Nghị định 65/2013/NĐ-CP có quy định về thuế suất thì: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá trị tài sản (nhà + đất) x 10%
Lệ phí trước bạ nhà, đất: Theo Khoản 1 Điều 7 và Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/10/2016 thì: Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản (nhà + đất) x 0,5%.
Trên đây là nội dung tư vấn về việc “Thừa kế đất có phải đóng thuế?”.Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp được những thắc mắc của khách hàng. Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan cần được giải đáp, các bạn vui lòng gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với chúng tôi để  được giải đáp cũng như  hỗ trợ tư vấn.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét