Chuyển đến nội dung chính

Đất Nằm Trong Quy Hoạch Có Được Thế Chấp Không?

Đất đai là vấn đề khá nhạy cảm những năm gần đây. Đất đai là bất động sản có giá trị và giá trị của loại tài sản này ngày càng tăng theo năm vì sự phát triển của dân số cũng như xã hội. Khi đất được giải tỏa đền bù để quy hoạch thì đây được xem là đất nằm trong diện quy hoạch. Vậy đất nằm trong quy hoạch có được thể chấp không? Có những quy định pháp lý nào về vấn đề này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thế chấp đất quy hoạch được không?
Đất quy hoạch có được phép thế chấp không?

Đất dự án có được thế chấp không?

Đất dự án hay còn gọi là đất trong diện quy hoạch có những quy định pháp lý riêng. Bởi vì những tính chất đặc thù cũng như những rủi ro pháp lý liên quan đến đất đai khá rắc rối nên cơ quan nhà nước có quy định khá rõ ràng với loại đất này. Thông thường đất trong dự án sẽ được cơ quan nhà nước thu hồi cho các chủ đầu tư thuê hoặc do chính chủ đầu tư đi mua lại đất của người dân. Hình thức thứ hai thì khó xảy ra vì nguồn chi phí khá lớn mà các nhà đầu tư phải trả. Cho nên, đất dự án thường được nhà nước cho thuê. Mặc khác, những dự án đầu tư thường ở những khu vực đông dân cư và phần đất này thuộc quyền sử dụng của nhiều người. Do đó khi đất nằm trong diện quy hoạch mà chưa giải tỏa, thu hồi thì người dân vẫn sống bình thường cho đến khi có quyết định rời đi.
Vậy đất dự án có được thế chấp không? Thế chấp ở đây có thể là thế chấp cho ngân hàng, thế chấp cho một cá nhân nào đó. Theo Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định như sau:
Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
Theo quy định trên, nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hoặc đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch thì vẫn được thế chấp khu đất đó theo các quyền quy định tại Điều 167 Luật đất đai 2013.
Đất quy hoạch vẫn được phép thế chấp
Đất quy hoạch vẫn được phép thế chấp khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Chuyển nhượng là một giao dịch đất đai quan trọng trong lưu thông dân sự. Hằng ngày có rất nhiều gia dịch chuyển nhượng đất đai diễn ra và cũng có nhiều người có nhu cầu chuyển nhượng đất đai. Tuy nhiên, đất quy hoạch không giống như những loại đất thông thường khác về tính chất pháp lý.
Nếu quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện hoặc đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch thì được thực hiện chuyển nhượng như bình thường theo quy định của Điều 49 tương tự trường hợp thế chấp. Do đó, đất quy hoạch vẫn có thể chuyển nhượng nếu thuộc các trường hợp trên.

Làm sao tra cứu thông tin quy hoạch?

Thông tin quy hoạch có thể được xem là thông tin quan trọng nhất để mọi người đặc biệt là những người dân có đất trong diện quy hoạch. Những thông tin này theo quy định thì sẽ được công bố rộng rãi bên ngoài cũng như thông tin đại chúng nhằm mục đích công khai, minh bạch thông tin.
Hiện nay, có nhiều cách để tra cứu thông tin quy hoạch. Thông thường người ta sẽ tìm hiểu các thông tin quy hoạch bằng cách liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu cung cấp các thông tin cần thiết về dự án. Tuy nhiên hiện nay công nghệ thông tin đã được ứng dụng. Mọi người có thể tra cứu thông tin quy hoạch ngay trên máy tính hoặc chiếc điện thoại của mình. Ứng dụng này mang tên “Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh”. Ứng dụng này có đầy đủ các thông tin, thông số về các dự án, đất nào trong diện quy hoạch, diện tích bao nhiêu đều được thể hiện ở đây. Nhờ ứng dụng này mọi người sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để liên hệ với các cơ quan cũng như chủ đầu tư để được cung cấp thông tin quy hoạch.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý?

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý dành cho các bậc phụ huynh khi có dấu hiệu học phí đầu năm ngày càng tăng. Về các khoản học phí được phép thu đã được pháp luật quy định cụ thể. Trường hợp nhà trường thu học phí sai quy định pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi lạm thu học phí. Việc này thường xảy ra do các bậc cha mẹ không nắm rõ quy định. Sau đây, Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng xin cung cấp nội dung về vấn đề trên. Hành vi lạm thu học phí đầu năm Các khoản thu nào nhà trường không được phép thu?           Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT thì các khoản phụ phí đầu năm sẽ được thu qua Ban đại diện cha mẹ học sinh theo nguyên tắc tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế các khoản phí này thường được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhờ nhà trường thu hộ và được thu như phí bắt buộc.           Căn cứ khoản 4 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT quy định những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép quyên góp là: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện Bảo vệ