Chuyển đến nội dung chính

Giáo Viên Phạt Học Sinh Như Thế Nào Là Đúng?

Tình trạng giáo viên đánh học sinh không còn xa lạ gì với chúng ta. Nhiều bậc phụ huynh khi gửi con cho giáo viên với mục đích dạy dỗ con mình nên người. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn đề nghị giáo viên có thể răn đe, dạy con mình nếu nó hư, không ngoan ngoãn học tập.Tuy nhiên với mức độ nào thì giáo viên có thể răn đe, dạy bảo học sinh và ở mức độ nào là phù hợp, là đúng để không làm tổn hại đến sức khỏe cũng như tâm lý của học sinh.
Giáo viên đánh học sinh sẽ bị xử lý không
Giáo viên đánh học sinh sẽ bị xử lý như thế nào?

Các vụ giáo viên đánh học sinh xảy gần đây diễn ra như thế nào?

Gần đây nhiều vụ giáo viên đánh học sinh được báo chí công khai trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Cụ thể một số vụ đáng chú ý sau:
Thứ nhất, ngày 19/11, vì hành vi nói tục ngoài sân trường, cháu H.L.N học sinh lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh bị cô giáo chủ nhiệm yêu cầu các bạn trong lớp tát vào mặt liên tiếp mỗi người 10 cái. Tổng cộng số cái tát mà N nhận là 231 cái khiến cháu N phải nhập viện với tình trạng 2 má thâm đen, sung tấy, khó nhai nuốt.
Thứ hai, ngày 3/12/2018, do nói chuyện trong lớp, nên  em P. học sinh lớp 2A5 đã bị cô giáo chủ nhiệm yêu cầu một bạn khác trong lớp tát 50 cái vào mặt. Em P. bị tát 20 cái, sau đó do em khóc to nên bạn kia đã dừng lại. Về đến nhà, tinh thần em P. vô cùng sợ hãi và không muốn đi học nữa.

Học sinh vi phạm thì chịu những hình thức xử phạt nào?

Việc trừng phạt các học sinh vi phạm kỷ luật nề nếp nhà trường bằng các hình thức phạt thân thể như đánh, véo, kéo tai, quỳ,… hoặc trừng phạt tinh thần như la mắng, hạ nhục, làm xấu hổ, bỏ rơi,… có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, làm học sinh mất đi sự tự tin, căm gét trường học, giảm ý thức kỷ luật, khiến các em luôn có thái độ thù địch. Vậy chúng ta cần những hình thức xử phạt phù hợp đối với học sinh vi phạm để giúp các em đi lên trong thái độ và cả việc học.
Theo Mục III thông tư 08/TT/1988 thì các hình thức kỷ luật đối với học sinh vi phạm bao gồm: khiển trách trước lớp, khiển trách trước Hội đồng kỷ luật nhà trường, cảnh cáo trước toàn trường, đuổi học một tuần lễ, đuổi học một năm. Tùy theo mức độ vi phạm mà nhà trường, giáo viên có thể áp dụng các hình thức kỷ luật phù hợp.
Ngoài những hình thức xử phạt thì nhà trường, giáo viên nên chủ động tổ chức các buổi sinh hoạt, dã ngoại, thông tin cho các em những kiến thức giáo dục, cách ứng xử giao tiếp giữa người với người. Tạo cho các em có một nên tảng kiến thức cùng với những kỹ năng sống tốt hơn.
Đánh học sinh thì giáo viên có bị xử lý hay không
Giáo viên có được đánh học sinh hay không

Giáo viên đánh học sinh thì bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Thứ nhất, theo Khoản 2 Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP thì giáo viên có hành vi ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra giáo viên đó còn bị đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng.
Thứ hai, ngoài bị phạt tiền, với tư cách là viên chức thì hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp được quy định tại Khoản 5 Điều 19 Luật Viên chức 2010  còn bị xử lý kỷ luật như  khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc tùy theo tính chất, mức độ hành vi thực hiện.
Thứ ba, hành vi đánh đập, ngược đãi học sinh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.
Mỗi trường học sẽ có những quy định, quy chế riêng về các hình thức xử phạt học sinh vi phạm. Do đó, chúng ta hãy xử lý học sinh theo những nguyên tắc đó, hạn chế tối đa và tránh trừng phạt khắc nghiệt hoặc xúc phạm đến thân thể nhân phẩm học sinh. Hãy tạo một môi trường học tập lành mạnh và không bạo lực.

Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti