Thứ Bảy, 12 tháng 1, 2019

Xây Nhà Trên Đất Nông Nghiệp Bị Phạt Bao Nhiêu?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng… Người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất đã được cho phép. Nếu đất nông nghiệp mà xây nhà ở thì coi là vi phạm và sẽ bị xử phạt. Vậy, xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Phạt tiền bao nhiêu khi xây nhà trên đất nông nghiệp?

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Đất nông nghiệp có được xây nhà không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013, thì nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà chưa chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật. Về nguyên tắc các loại đất nông nghiệp thì sẽ không được xây dựng nhà ở, công trình kiên cố nên trong trường hợp này sẽ bị Uỷ ban nhân dân xã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Vì vậy, chúng ta sẽ không được xây nhà, tường, công trình kiên có trên đất nông nghiệp.

Mức phạt đối với hành vi xây nhà trên đất nông nghiệp?

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Phạt tiền từ 50 - 60 triệu đồng khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng khi xây nhà trên đất nông nghiệp

  • Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;
  • Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng;
  • Xây dựng công trình sai cốt xây dựng;
  • Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông (trừ trường hợp quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống (trừ trường hợp xây dựng công trình để khắc phục những hiện tượng này);
  • Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Vì vậy, hành vi xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 theo Điểm a Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Thủ tục xây nhà ở trên đất nông nghiệp được thực hiện như thế nào?

Tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải “sử dụng đất đúng mục đích”. Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013, cụ thể như sau:

Muốn xây nhà trên đất nông nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi muốn xây nhà trên đất nông nghiệp

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm: 

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này; 
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Cụ thể, theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai (năm 2013). Điều 69 của Nghị định này quy định trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc “xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?”. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu xây dựng nhà ở, tường, công trình trên đất nông nghiệp xin vui lòng liên hệ Công ty Long Phan để được hỗ trợ thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.Ban đầu được đăng bởi: Công Ty Luật Long Phan Link: https://chuyentuvanluat.com/dat-dai/xay-nha-tren-dat-nong-nghiep

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét