Chuyển đến nội dung chính

CÁC TÌNH TIẾT TĂNG NẶNG ĐỐI VỚI TỘI PHẠM PHÁP NHÂN


Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với tội phạm pháp nhân thương mại là những tình tiết nếu đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (khoản 3 Điều 84 và khoản 3 Điều 85 BLHS 2015).
Các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là những dấu hiệu khách quan và chủ quan của hành vi phạm tội, không nằm trong cấu thành tội phạm và khi xuất hiện chúng làm tăng/giảm tính nguy hiểm cho xã hội của tội phạm đã thực hiện và của người phạm tội.

Các tình tiết tăng nặng đối với tội phạm pháp nhân (Điều 85):

a)        Câu kết với pháp nhân thương mại khác để phạm tội: là trường hợp có sự tham gia gián tiếp hoặc trực tiếp của một chủ thể pháp nhân khác vào hành vi phạm tội. Điều kiện để áp dụng bao gồm:
- Có thiệt hại xảy ra.
- Các chủ thể pháp nhân khác buộc phải biết hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả sẽ xảy ra nhưng vẫn mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả xảy ra.

- Có yếu tố lỗi: lỗi cố ý.
- Dùng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để thực hiện hành vi phạm tội.
- Có yếu tố thông đồng, cấu kết nhau thực hiện một hoặc nhiều hành vi trực tiếp dẫn đến hậu quả.
b)       Cố ý thực hiện tội phạm đến cùng: là trường hợp chủ thể phạm tội cố ý thực hiện hành vi phạm tội của mình đến cùng nhằm quyết tâm đạt được mục đích phạm tội. Điều kiện áp dụng:
- Lỗi cố ý.
- Có thiệt hại xảy ra, thiệt hại có thể là rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.
- Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội có mục đích duy nhất là mong muốn hậu quả xảy ra.
- Không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động làm cản trở việc thực hiện hành vi phạm tội.
c)        Phạm tội 02 lần trở lên: pháp nhân không dừng lại ở việc thực hiện hành vi phạm tội lần đầu mà còn cố ý thực hiện tiếp tục hành vi phạm tội đó. Điều kiện:
- Có thiệt hại xảy ra.
- Phạm tội lần đầu và những lần sau đó chưa bị phát hiện, chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chưa hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự,... nhưng đã đầy đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.
- Phạm tội ở những lần tiếp theo với quy mô, tính chất, mức độ nghiêm trọng phạm tội.
d)       Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm: Điều kiện áp dụng:
- Tái phạm: phạm tội lần đầu đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà còn thực hiện hành vi phạm tội. Lỗi có thể là vô ý (gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng) hoặc do lỗi cố ý.
- Tái phạm nguy hiểm: tái phạm đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà còn thực hiện hành vi. Hành vi thực hiện với lỗi cố ý, gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
e)        Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội: là trường hợp pháp nhân lợi dụng những hoàn cảnh đặc biệt như chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác để thực hiện hành vi phạm tội của mình. Điều kiện phạm tội:
- Trong hoàn cảnh đặc biệt nói trên.
- Lỗi cố ý.
f)         Dùng thủ đoạn tinh vi để phạm tội hoặc nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm: pháp nhân sử dụng những thủ đoạn, phương pháp phạm tội đã có tính toán từ trước, với cách thức gian dối cao, gây nguy hiểm cho xã hội để thực hiện hành vi phạm tội hoặc nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm. Điều kiện áp dụng:
- Thiệt hại gây ra là rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.
- Lỗi cố ý trực tiếp.
- Có mục đích, động cơ phạm tội nhằm trốn tránh hoặc che giấu bị phát hiện hành vi phạm tội.

- Dùng những phương tiện, công cụ phạm tội mang tính chất gây nguy hiểm cho xã hội.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò