Chuyển đến nội dung chính

Xác Định Trách Nhiệm Của Doanh Nghiệp Vận Tải Trong Vụ Thảm Án Long An?

Vụ tài xế xe container mang BKS 62C – 04348 lao thẳng vào những người đứng đợi đèn đỏ, gây ra thảm án ở Long An chiều ngày 2/1/2019 khiến 4 người chết, 18 người đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu, chủ xe là Công ty TNHH Thạnh Đức có chịu trách nhiệm gì trong vụ án này không?
Chủ xe có chịu trách nhiệm cho người lái thuê
Doanh nghiệp vận tải vẫn phải chịu trách nhiệm trong vụ án ở Long An

 Doanh nghiệp vận tải có chịu trách nhiệm dân sự trong vụ thảm án Long An?

Phạm Thành Hiếu, tài xế xe container mang BKS 62C – 04348, là người lái thuê cho chủ xe là Công ty TNHH Thạnh Đức. Công ty TNHH Thạnh Đức là một pháp nhân. Trong trường hợp này thì tài xế Hiếu đang thực hiện công việc được pháp nhân giao. Do đó, theo Điều 600 Bộ Luật Dân sự 2015 thì pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.
Như vậy, chủ xe là Công ty TNHH Thạnh Đức phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân trong vụ tai nạn và sau đó có quyền yêu cầu tài xế hoàn trả lại khoản tiền này.

Doanh nghiệp vận tải có bị truy tố hình sự không?

Theo Điều 75 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 thì vụ án trên không thuộc phạm vi chịu trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại. Do đó, trong trường hợp này, doanh nghiệp vận tải sẽ không bị truy tố trách nhiệm hình sự. Cơ quan nhà nước chỉ truy tố trách nhiệm hình sự đối với chủ sở hữu xe là cá nhân, người quản lý hoặc người có thẩm quyền điều động xe.
Thứ nhất, trường hợp chủ sở hữu, người quản lý xe biết tài xế Hiếu có sử dụng ma túy hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu bia mà vẫn giao xe container cho tài xế chạy thì chủ xe bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 3 Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với khung hình phạt từ 03 năm đến 07 năm tù.
Thứ hai, trường hợp không phải chủ xe mà là một người có thẩm quyền trong công ty trực tiếp điều động tài xế Hiếu điều khiển xe thì người có thẩm quyền đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 3 Điều 263 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với khung hình phạt từ 05 năm đến 12 năm tù.
Chủ xe có bị xử lý trách nhiệm hình sự trong vụ án ở Long An không?
Doanh nghiệp vận tải trong vụ án ở Long An có bị truy tố trách nhiệm hình sự không

Doanh nghiệp vận tải có bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Trong trường hợp biết tài xế Hiếu không đủ sức khỏe theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 mà chủ xe là tổ chức vẫn giao xe hoặc để cho tài xế Hiếu lấy xe tham gia giao thông thì bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng theo Điểm đ Khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Như vậy, cần phải xác định sức khỏe của tài xế Hiếu lúc gây ra tai nạn để xem xét liệu doanh nghiệp vận tải có bị xử phạt vi phạm hành chính không.
Như vậy, trong vụ án này thì ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, chủ xe còn có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.
Trên đây là những thông tin về trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải trong vụ thảm án ở Long An. Hy vọng với những thông tin trên thì những doanh nghiệp vận tải sẽ rút kinh nghiệm trong  việc giao xe cho tài xế.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man