Thứ Bảy, 19 tháng 1, 2019

Gây Tai Nạn Giao Thông Có Được Rời Khỏi Hiện Trường


Vào lúc 15 giờ chiều 2/1/2019, một tai nạn thảm khốc xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An, chiếc xe container BKS 62C-043.48 do tài xế Phạm Thành Hiếu (32 tuổi, ngụ tỉnh Long An), điều khiển chạy từ Long An đi TP HCM. Đến ngã tư Bình Nhựt, chiếc xe tông nát 21 xe máy làm 4 người chết, 18 người bị thương. Sau khi gây tai nạn, tài xế đã rời khỏi hiện trường. Vậy tài xế có bị nặng tội hơn không? Pháp luật cho phép trường hợp nào thì người gây tai nạn được rời khỏi hiện trường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Gay-tai-nan-giao-thong-co-duoc-roi-khoi-hien-truong

Trách nhiệm của người gây ra tai nạn giao thông

Theo khoản 1 Điều 38 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về trách nhiệm của người điều khiển phương tiện giao thông và những người liên quan đến vụ tai nạn. Vậy sau khi gây ra tai nạn giao thông, tài xế Phạm Thành Hiếu phải có trách nhiệm sau đây:
Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;
Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến
Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.
Không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi người bị nạn đang cần sự giúp đỡ thì người gây tai nạn lại nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Điều này phản ánh một thực trạng về đạo đức, đó là sự thờ ơ, vô cảm với nỗi đau đớn của đồng loại mà chính mình là nguyên nhân. Tai nạn là điều chẳng ai mong muốn, nhưng nếu tài xế gây tai nạn biết dừng lại, cấp cứu các nạn nhân thì họ sẽ không tử vong; gia đình họ giảm đi phần nào nỗi đau.

Gây tai nạn có được rời khỏi hiện trường?

Khi thấy có nhiều nạn nhân nằm la liệt trên đường, tài xế Hiếu không giữ được bình tĩnh nên xuống xe rời khỏi hiện trường vào trung tâm Bến Lức lánh mặt. Đến khuya cùng ngày, tài xế đã đến Cơ quan công an trình diện và trình bày vụ việc mình đã gây ra. Việc tài xế tự nguyện đến Cơ quan công an để trình báo được xem là tình tiết đầu thú theo quy định của pháp luật, quy định về tình tiết giảm nhẹ sau này.
Có nhiều trường hợp sau khi gây ra tai nạn giao thông, bản thân người điều khiển phương tiện ý thức được trách nhiệm của mình đối với người bị thiệt hại nhưng do vì những lý do khách quan như nếu ở lại hiện trường thì rất có thể sẽ bị người dân hoặc người thân của nạn nhân hành hung.
Trong những trường hợp này, pháp luật cho phép người gây ra giao thông được rời khỏi hiện trường. Nhưng việc rời khỏi chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất.
Theo Điểm b Khoản 1 Điều 38 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người gây tai nạn giao thông phải ở lại nơi xảy ra tai nạn đến khi người của cơ quan công an đến, có 3 trường hợp người gây tai nạn được quyền rời khỏi hiện trường mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý, cụ thể:
Người điều khiển phương tiện bị thương phải đưa đi cấp cứu
Tài xế phải đưa người bị nạn đi cấp cứu;
Vì lý do bị đe dọa đến tính mạng.
Người lái xe chỉ rời khỏi hiện trường vụ tai nạn trong ba trường hợp nêu trên. Việc rời khỏi hiện trường của tài xế Hiếu có thể là do thần hoảng loạng sau khi gây tai nạn hoặc là vì sợ đe dọa đến tính mạng, sau khi rời khỏi hiện trường tài xế đã đến Cơ quan công an trình diện và trình bày vụ việc mình đã gây ra.

Gây tai nạn giao thông rời khỏi hiện trường trốn tránh trách nhiệm bị xử lý thế nào?

Tài xế Hiếu tường trình vào trưa 2/1, có dự tiệc ở nhà người quen cùng ấp và có sử dụng rượu bia. Sau khi đến công an trình diện, công an đã đưa tài xế đến bệnh viện tỉnh Long An để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chất kích thích. Qua cả 2 lần kiểm tra, tài xế này đều dương tính với heroin và có nồng độ cồn cao. Với việc tài xế Hiếu lái xe có sử dụng heroin và nồng độ rượu cao, làm chết 3 người thì người này có thể phải chịu mức án từ 7-15 năm tù theo điểm a khoản 3 Điều 260 BLHS 2015 sửa đổi bổ cung 2017.
Vụ tai nạn giao thông này cực kỳ nghiêm trọng, hậu quả rất lớn. Trường hợp tài xế Hiếu rời khỏi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, việc bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông được quy định là một tình tiết định khung tăng nặng trong tội vi phạm quy định về tham gia giao thông theo khoản 2 điều 260 Luật này. Mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 15 năm tù.
Trường hợp gây tai nạn giao thông mà có hành vi đe dọa đến tính mạng của người gây tai nạn như là người nhà nạn nhân, người xung quanh vây đánh thì bạn có thể rời khỏi hiện trường để đảm bảo tính mạng của mình nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.
Gây tai nạn khi tham gia giao thông vẫn được phép rời khỏi hiện trường, tuy nhiên việc rời khỏi này chỉ là tạm thời và sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an.Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét