Thứ Hai, 3 tháng 12, 2018

Không Đủ Tuổi Lái Xe Bị Phạt Bao Nhiêu?

Hiện nay, việc nhiều thiếu niên điều khiển các phương tiện tham gia giao thông khi không đủ tuổi lái xe nếu bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Việc xử lý với mức phạt như thế nào sẽ được quy định cụ thể trong luật xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ. Mục đích xử phạt là răng đe, giáo dục những cá nhân chưa đủ tuổi theo quy định Luật giao thông hiện hành.
Quy định về xử phạt lái xe khi chưa đủ tuổi như thế nào?
Quy định về xử phạt lái xe khi chưa đủ tuổi

Độ tuổi của cá nhân được lái xe tham gia giao thông là bao nhiêu?

Việc xác định đủ hay không đủ tuổi lái xe pháp luật xác định, liệt kê như sau:
Một, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;
Hai, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;
Ba, người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);
Bốn, người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);
Năm, người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);
Sáu, tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.
Việc cá nhân tham gia giao thông mà điều khiển phương tiện giao thông khi có độ tuổi không phù hợp bị pháp luật nghiêm cấm. Khi bị phát hiện bởi lực lượng kiểm soát giao thông thì sẽ bị phạt theo quy định về xử phạt quy phạm hành chính về lĩnh vực giao thông.

Không đủ tuổi lái xe có bị xử phạt?

Không đủ tuổi lái xe là những trường hợp mà khi cá nhân điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhưng với độ tuổi không đủ theo quy định tại Luật giao thông đường bộ đang có hiệu lực.
Theo quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ, độ tuổi đủ để tham gia giao thông mà không bị xử phạt hành chính là từ đủ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, như đã trình bày phần trên, mỗi loại phương tiện sẽ yêu cầu cá nhân phải đạt một độ tuổi nhất định.

Không đủ tuổi lái xe bị xử phạt như thế nào?

Không đủ tuổi lái xe bị xử phạt bao nhiêu?
Không đủ tuổi lái xe bị xử phạt như thế nào?
Khi tham gia giao thông mà không đủ tuổi lái xe thì bị xử phạt cụ thể như sau:
Trường hợp đối với việc điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gồm xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô) mà người điều khiển không đủ tuổi theo quy định là từ đủ 16 tuổi trở lên thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân không đủ 18 tuổi trở lên mà điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên quy định tại Điều 21 Nghị định 46/2016 NĐ-CP.
Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 46/2016 NĐ-CP: đối với cá nhân điều khiển xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ mà không đủ độ tuổi hoặc tuổi không phù hợp với ngành nghề theo quy định thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
Trên đây là bài viết về vấn không đủ tuổi lái xe phạt bao nhiêu. Việc tham gia giao thông nếu không đủ độ tuổi nhất định mà tham gia giao thông sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền tùy vào phương tiện điều khiển.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét