Chuyển đến nội dung chính

Phòng Làm Chứng Ở Hóc Môn Có Được Xem Là Hoạt Động Hợp Pháp Không?

Phòng làm chứng, một thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta. Pháp luật hiện hành chỉ quy định về người làm chứng trong Bộ luật Tố Tụng, không có bất cứ quy định nào về phòng làm chứng. Mới gần đây ở Hóc Môn xuất hiện một phòng làm chứng với tên gọi Phòng làm chứng Đất Vàng được thành lập vào ngày 17/10/2018. Vậy phòng làm chứng này có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?
Phòng làm chứng hoạt động bất hợp pháp
Phòng làm chứng Đất Vàng ở Hóc Môn hoạt động bất hợp pháp

Ngành nghề kinh doanh của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn, mô giới bất động sản (trừ tư vấn mang tính pháp lý) nhưng công ty lại hoạt động trong lĩnh vực khác với ngành nghề đăng ký, cụ thể là lập văn bản, đóng dấu giáp lai trong hợp đồng thuê xe, văn bản thỏa thuận về mua bán nhà đất và giao nhận tiền,… Ngoài ra, ngoài bìa văn bản có ghi chữ “Văn bằng”, “Văn phòng làm chứng H.Hóc Môn”, giống như vi bằng do các tổ chức thừa phát lại lập.
Do đó, chiều 22-11, Sở Tư pháp cùng với UBND huyện Hóc Môn đã kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà đất Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) có trụ sở tại huyện này.

Ngành nghề kinh doanh thật sự của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Với ngành nghề đăng ký kinh doanh như trên nhưng Công ty lại thực hiện công việc khác giống như tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại, gây ngộ nhận cho người dân. Cụ thể trong biển hiệu mà Phòng làm chứng Đất Vàng trên có ghi như sau: lập văn bản thỏa thuận; ghi nhận hành vi sự kiện, tạo lập bằng chứng trước tòa; tư vấn xác minh điều kiện thi hành án dân sự, ghi nhận các sự kiện, hành vi khác theo quy định của pháp luật… Những việc này chỉ có thừa phát lại mới thực hiện được theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 3 Nghị định 61/2009/NĐ-CP .
Các ngành nghề chưa đăng ký trong giấy phép kinh doanh
Phòng làm chứng Đất Vàng hoạt động kinh doanh các ngành nghề chưa đăng ký

Phòng làm chứng ở Hóc Môn có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?

Xét các vấn đề sai phạm của Phòng làm chứng Đất Vàng bao gồm:
Thứ nhất, Công ty Đất vàng đặt biển quảng cáo “Phòng làm chứng Đất Vàng” nhưng chưa được sự chấp thuận của Sở Văn Hóa – Thể thao TP.HCM. Ngoài ra, công ty còn có hành vi vi phạm về quảng cáo không đúng quy định pháp luật. Cụ thể, ghi không đúng tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra Công ty Đất vàng phải tháo dỡ biển hiệu trên.
Thứ hai, công ty hoạt động nghề công chứng, thừa phát lại trái quy định pháp luật do hoạt động không đúng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký trong giấy phép. Tuy nhiên theo Văn bản hợp nhất số 14/BCT đã bãi bỏ quy định xử phạt đối với hành vi hoạt động không đúng ngành nghề đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó hành vi này sẽ không bị xử phạt. Nhưng công ty cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh để phù hợp theo quy định pháp luật.
Với những thông tin như trên thì người dân nên chú ý để tránh tiền mất tật mang, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình. Bởi không ai làm chứng mà lại thu phí, về mặt pháp lý thì bằng chứng đó lại không ổn.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý?

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý dành cho các bậc phụ huynh khi có dấu hiệu học phí đầu năm ngày càng tăng. Về các khoản học phí được phép thu đã được pháp luật quy định cụ thể. Trường hợp nhà trường thu học phí sai quy định pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi lạm thu học phí. Việc này thường xảy ra do các bậc cha mẹ không nắm rõ quy định. Sau đây, Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng xin cung cấp nội dung về vấn đề trên. Hành vi lạm thu học phí đầu năm Các khoản thu nào nhà trường không được phép thu?           Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT thì các khoản phụ phí đầu năm sẽ được thu qua Ban đại diện cha mẹ học sinh theo nguyên tắc tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế các khoản phí này thường được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhờ nhà trường thu hộ và được thu như phí bắt buộc.           Căn cứ khoản 4 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT quy định những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép quyên góp là: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện Bảo vệ