Chuyển đến nội dung chính

Phòng Làm Chứng Ở Hóc Môn Có Được Xem Là Hoạt Động Hợp Pháp Không?

Phòng làm chứng, một thuật ngữ xa lạ đối với chúng ta. Pháp luật hiện hành chỉ quy định về người làm chứng trong Bộ luật Tố Tụng, không có bất cứ quy định nào về phòng làm chứng. Mới gần đây ở Hóc Môn xuất hiện một phòng làm chứng với tên gọi Phòng làm chứng Đất Vàng được thành lập vào ngày 17/10/2018. Vậy phòng làm chứng này có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?
Phòng làm chứng hoạt động bất hợp pháp
Phòng làm chứng Đất Vàng ở Hóc Môn hoạt động bất hợp pháp

Ngành nghề kinh doanh của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh là tư vấn, mô giới bất động sản (trừ tư vấn mang tính pháp lý) nhưng công ty lại hoạt động trong lĩnh vực khác với ngành nghề đăng ký, cụ thể là lập văn bản, đóng dấu giáp lai trong hợp đồng thuê xe, văn bản thỏa thuận về mua bán nhà đất và giao nhận tiền,… Ngoài ra, ngoài bìa văn bản có ghi chữ “Văn bằng”, “Văn phòng làm chứng H.Hóc Môn”, giống như vi bằng do các tổ chức thừa phát lại lập.
Do đó, chiều 22-11, Sở Tư pháp cùng với UBND huyện Hóc Môn đã kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nhà đất Đất Vàng (Công ty Đất Vàng) có trụ sở tại huyện này.

Ngành nghề kinh doanh thật sự của Phòng làm chứng Đất Vàng là gì?

Với ngành nghề đăng ký kinh doanh như trên nhưng Công ty lại thực hiện công việc khác giống như tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại, gây ngộ nhận cho người dân. Cụ thể trong biển hiệu mà Phòng làm chứng Đất Vàng trên có ghi như sau: lập văn bản thỏa thuận; ghi nhận hành vi sự kiện, tạo lập bằng chứng trước tòa; tư vấn xác minh điều kiện thi hành án dân sự, ghi nhận các sự kiện, hành vi khác theo quy định của pháp luật… Những việc này chỉ có thừa phát lại mới thực hiện được theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 3 Nghị định 61/2009/NĐ-CP .
Các ngành nghề chưa đăng ký trong giấy phép kinh doanh
Phòng làm chứng Đất Vàng hoạt động kinh doanh các ngành nghề chưa đăng ký

Phòng làm chứng ở Hóc Môn có được xem là hoạt động hợp pháp hay không?

Xét các vấn đề sai phạm của Phòng làm chứng Đất Vàng bao gồm:
Thứ nhất, Công ty Đất vàng đặt biển quảng cáo “Phòng làm chứng Đất Vàng” nhưng chưa được sự chấp thuận của Sở Văn Hóa – Thể thao TP.HCM. Ngoài ra, công ty còn có hành vi vi phạm về quảng cáo không đúng quy định pháp luật. Cụ thể, ghi không đúng tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 34 Luật Quảng cáo 2012. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Điểm a Khoản 2 Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra Công ty Đất vàng phải tháo dỡ biển hiệu trên.
Thứ hai, công ty hoạt động nghề công chứng, thừa phát lại trái quy định pháp luật do hoạt động không đúng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký trong giấy phép. Tuy nhiên theo Văn bản hợp nhất số 14/BCT đã bãi bỏ quy định xử phạt đối với hành vi hoạt động không đúng ngành nghề đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó hành vi này sẽ không bị xử phạt. Nhưng công ty cần phải đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh để phù hợp theo quy định pháp luật.
Với những thông tin như trên thì người dân nên chú ý để tránh tiền mất tật mang, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình. Bởi không ai làm chứng mà lại thu phí, về mặt pháp lý thì bằng chứng đó lại không ổn.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man