Chuyển đến nội dung chính

Ca Sĩ Bị Hủy Show – Cơ Chế Xác Định Thiệt Hại Như Thế Nào?

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao bàn tán về việc ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy liveshow “Ngựa hoang” kỷ niệm 20 năm ca hát ở Cung thể thao Quần ngựa trước thời gian biểu diễn hơn 1 giờ với lý do chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Việc hủy show diễn đột ngột này đã gây ra thiệt hại không nhỏ về vật chất và tinh thần cho nam ca sĩ. Việc ca sĩ bị hủy show có cơ chế xác định thiệt hại như thế nào?
có ba điều kiện để ca sĩ có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị hủy show
Điều kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi ca sĩ bị hủy show

Điều kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi ca sĩ bị hủy show?

Ca sĩ Tuấn Hưng bị hủy show diễn Ngựa hoang
UBND quận Ba Đình đột ngột hủy show của ca sĩ Tuấn Hưng
Theo Điều 9 Nghị định 79/2012/NĐ-CP, khoản 5 Điều 1 Nghị định 15/2016/NĐ-CP thì Sở Văn hóa thể thao và du lịch đã cấp phép biểu diễn nên cũng là chủ thể có thẩm quyền thu hồi giấy phép tổ chức liveshow của ca sĩ Tuấn Hưng. Nói cách khác, Sở văn hóa thể thao và du lịch là chủ thể có thẩm quyền hủy show biểu diễn của ca sĩ.
Tuy nhiên, Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình không phải là chủ thể cấp phép nhưng đã ban hành thông báo tạm dừng show diễn trước giờ tổ chức hơn 1 giờ đồng hồ mà không thông báo trước, không được phép của Sở Văn hóa thể thao và du lịch là không đúng theo quy định của pháp luật. Việc ca sĩ bị hủy Show trong trường hợp này được bồi thường. Vì theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 thì:
  • Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình có hành vi tạm dừng shows diễn của ca sĩ Tuấn Hưng không đúng theo quy định của pháp luật;
  • Hành vi này là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại cho ca sĩ nên phải bồi thường.

Ai là người bị yêu cầu bồi thường khi hủy show của ca sĩ?

Theo khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, vì Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ra quyết định tạm dừng show diễn không đúng thẩm quyền gây thiệt hại cho ca sĩ Tuấn Hưng nên sẽ là người bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.
Cung thể thao Quần Ngựa và Công ty cổ phần sự kiện truyền thông Thăng Long là đơn vị tổ chức biểu diễn đã thực hiện quyết định tạm dừng biểu diễn không đúng thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân quận Ba Đình nên sẽ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cơ chế xác định thiệt hại như thế nào?

Những thiệt hại của ca sĩ khi bị hủy show
Ca sĩ Tuấn Hưng bị thiệt hại khi bị hủy show diễn Ngựa hoang
Đây là dạng thiệt hại ngoài hợp đồng.
Theo Điều 589 và Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 thì thiệt hại do bị hủy show của ca sĩ Tuấn Hưng bao gồm thiệt hại về mặt vật chất và thiệt hại về tinh thần do danh dự, uy tín bị xâm hại.
Thiệt hại về vật chất bao gồm chi phí dàn dựng sân khấu, âm thanh, ánh sáng cho liveshow khoảng 2 tỷ đồng. Doanh thu bán vé tương đương 2 tỷ. Việc đột ngột hủy show đồng nghĩa với việc những nghệ sĩ được mời tham gia không biểu diễn nhưng vẫn phải trả cát-xê. Ca sĩ Tuấn Hưng và đơn vị thực hiện có trách nhiệm giải quyết những thiệt hại này với đồng nghiệp và khán giả của mình. Cộng với nhiều chi phí khác, con số thiệt hại có thể từ 4 – 5 tỉ đồng.
Về mặt tinh thần, việc show diễn bị hủy trước giờ biểu diễn hơn 1 giờ đã gây tổn hại lớn đến danh dự, uy tín của nam ca sĩ. Cụ thể, Show diễn “Ngựa hoang” là để kỷ niệm 20 năm sự nghiệp ca hát của ca sĩ, anh đã bỏ ra nhiều tâm huyết, chuẩn bị hàng tháng trời, người hâm mộ đặc biệt mong chờ. Rất nhiều khán giả đã bay từ nước ngoài, Mỹ, Úc về Việt Nam. Khán giả từ Sài Gòn, khắp cả nước đã có mặt tại Hà Nội để chờ đêm diễn. Nhiều nghệ sĩ như Lệ Quyên, Khắc Việt, những người bạn thân thiết của ca sĩ Tuấn Hưng đã phải chuẩn bị và sắp xếp lịch diễn cá nhân hàng tháng trời để có thể tham gia show diễn. Tuy nhiên, show diễn đột ngột bị hủy chỉ trước giờ biểu diễn hơn 1 tiếng đồng hồ và họ phải ngậm ngùi ra về. Việc đột ngột hủy show như vậy đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của nam ca sĩ đối với bạn bè, giới nghệ sĩ và người hâm mộ. Hơn nữa, vì quá buồn rầu, suy sụp, nam ca sĩ đã khóc rất nhiều. Chiều ngày 6/10/2018, anh bị nhập viện trong tình trạng đau quặn bụng, khản tiếng.

Cần tiến hành thủ tục gì để yêu cầu bồi thường thiệt hại?

Để yêu cầu bồi thường thiệt hại, ca sĩ có thể khiếu nại quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình hoặc khởi kiện cơ quan ban hành quyết định hành chính ra Tòa án hành chính.
Trên đây, là nội dung về các vấn đề liên quan đến việc ca sĩ bị hủy show – cơ chế bồi thường thiệt hại.

Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti