Chuyển đến nội dung chính

TÌNH TIẾT GIẢM NHẸ TRÁCH NHIỆM ĐỐI VỚI TỘI PHẠM PHÁP NHÂN

Tình tiết giảm nhẹ đối với tội phạm pháp nhân thương mại được quy định tại Điều 84 Bộ Luật Hình sự 2015 như sau:

a)        Đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm:  pháp nhân đã thực hiện những biện pháp nhằm ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại gây ra. Điều kiện áp dụng:
- Tự pháp nhân hoặc đã có sự tác động của khách quan để thực hiện những biện pháp nhằm ngăn chặn hoặc không cho những tác hại xảy ra lớn hơn.
- Các tác hại đã không còn hoặc giảm bớt so với dự tính ban đầu của người phạm tội.
b)       Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả: điều kiện áp dụng:
- Những hậu quả này do pháp nhân gây ra.

- Pháp nhân với ý chí tự nguyện, không bị ép buộc hoặc được yêu cầu thực hiện việc sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả.
- Pháp nhân đã sửa chữa, bồi thường những thiệt hại đó bằng tài sản của mình, khắc phục được hậu quả do chính mình gây ra.
c)        Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn: là trường hợp phạm tội nhưng những thiệt hại thực tế không xảy ra hoặc xảy ra không lướn nằm ngoài ý chí chủ quan của chủ thể phạm tội. Điều kiện áp dụng:
- Thiệt hại chưa xảy ra hoặc thiệt hại không lớn.
- Pháp nhân không hề dùng các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm bớt hậu quả gây ra.
- Lỗi ban đầu là lỗi cố ý.
d)       Tích cực hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án : điều kiện áp dụng:
- Pháp nhân có liên quan đến vụ việc đang được cơ quan tố tụng điều tra.
- Pháp nhân có thái độ chủ động giúp đỡ cơ quan tiến hành tố tụng, giúp việc giải quyết tố tụng nhanh chóng hơn như cung cấp tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc đó,...
- Vụ việc đang trong thời gian xem xét, thu thập chứng cứ.
e)        Có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chính sách xã hội: điều kiện áp dụng:
- Pháp nhân có liên quan đến vụ việc đang được giải quyết.
- Thực tiễn pháp nhân có những đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội, chính sách xã hội mà sau khi đóng góp, các hoạt động, chính sách có tác động tích cực cho xã hội.
- Không nhằm mục đích vụ lợi hoặc những mục đích khác thông qua việc đóng góp này.

- Các chính sách xã hội có tác động tích cực đến đời sống, sự phát triển xã hội, không thuộc các chính sách bị cấm hoặc đã giải thể, hủy bỏ.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti