Thứ Hai, 28 tháng 1, 2019

TỔ CÔNG TÁC 363 LÀ AI ? THẨM QUYỀN, NGHĨA VỤ KHI LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI DÂN NHƯ THẾ NÀO ?

Có lẽ, mỗi dịp tết đến xuân về, bên cạnh chuẩn bị cho gia đình những chiếc bánh trưng xanh, hay những chậu hoa mai hoa đào thì vấn nạn trộm cắp, gây rối trật tự công cộng diễn ra ngày càng nhiều. Nhận ra vấn đề này thì các cơ quan chức năng đã không ngừng triển khai các công tác đảm bảo an ninh trật tự trên từng địa bàn khắp cả nước nói chung Đặc biệt riêng địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập tổ công tác 363. Vậy tổ công tác 363 là ai? Thẩm quyền và nghĩa vụ của họ là gì? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về tổ công tác 363.

Tổ công tác 363 là ai?


Tổ công tác lực lượng 362
Vào ngày 30/12/2018 vừa qua, Công an TP.HCM  đã triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát hỗn hợp (gọi tắt là Tổ công tác 363). Tổ công tác này được lập ra nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân đón tết trên toà địa bàn thành phố.Lực lượng tuần tra hỗn hợp là Tổ công tác 363 chia thành ba đơn vị: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông phối hợp triển khai giữa cấp thành phố và quận, huyện. Tổ công tác 363 là phương thức tuần tra hỗn hợp của công an, thực hiện đến hết Tết Nguyên đán 2019, sau đó sẽ được sơ kết đánh giá xem hiệu quả kế hoạch và tiếp tục điều chỉnh.
Tổ công tác 363 được chia thành 7 tổ (12 cảnh sát/tổ) với tổng quân số huy động mỗi ngày là 252 cán bộ chiến sĩ tuần tra cơ động, kết hợp kiểm soát chốt chặn bảo đảm an ninh trật tự những điểm tập trung đông người, có khách nước ngoài lui tới.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Tổ công tác 363

Tổ công tác 363 là lực lượng tuần tra kiểm soát với mục tiêu chính là trấn áp tội phạm, xử lý hình sự và một số hành vi vi phạm hành chính.
Nhiệm vụ chính là tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên đường phố, nơi công cộng như trộm cắp, cướp giật.
Kiểm tra những người tham gia giao thông có dấu hiệu phạm pháp hình sự như: Mang theo hung khí, đua xe, gây rối, các tụ điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, …
Tổ công tác 363 hoạt động độc lập kết hợp với các lực lượng chuyên trách. Phương thức hoạt động là công khai hoặc hóa trang nhằm trấn áp và xử lý nhanh nhất tội phạm có tính chất nguy hiểm. Cách thức tuần tra là cơ động hoặc chốt chặn tại một điểm trên đường giao thông.
Cán bộ chiến sĩ được lựa chọn vào Tổ công tác 363 đều có đạo đức tốt, sức khỏe tốt, giỏi nghiệp vụ và võ thuật. Địa bàn hoạt động của các tổ 363 sẽ linh hoạt, không theo quy luật cụ thể nhằm đánh lạc hướng đối tượng.
Tổ công tác 363 sẽ thay phiên tuần tra 24/24, có quyền yều dừng bất kỳ phương tiện giao thông nào có dấu hiệu vi phạm để kiểm tra hành chính về phương tiện và người. Khi phát hiện vi phạm, tùy thuộc mức độ có thể xử lý ngay tại chỗ hoặc giao công an sở tại xử lý.

Một số vi phạm mà lực lượng 363 đã xử lý:

Ngày 1/1/2019, Công an TP.HCM thống kê thành tích của các tổ tuần tra hỗn hợp (gọi tắt là Tổ công tác 363) trong 2 ngày ra quân trấn áp tội phạm. Theo đó, các tổ 363 của Công an TP.HCM và công an quận, huyện đã phát hiện, xử lý 7 vụ với 10 người có dấu hiệu tội phạm hình sự.
Cụ thể, khoảng 3h ngày 30/12, tổ 363, Công an quận Tân Bình, tuần tra trên đường Cách Mạng Tháng 8, phát hiện Nguyễn Tấn Tài (20 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đi xe máy chở theo La Chí Đạt (20 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) có biểu hiện nghi vấn nên đeo bám.Tới trước nhà số 1142 đường Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình, 2 thanh niên này áp sát giật túi xách chứa điện thoại, tiền của một cô gái rồi tăng ga bỏ chạy. Tổ 363 liền truy đuổi, tóm gọn cả 2 nghi can cùng phương tiện.
Đến khoảng 15h30 cùng ngày, tổ 363 thuộc Công an huyện Hóc Môn tuần tra phát hiện 2 người cho vay nặng lãi tại xã Tân Thới Nhì nên tạm giữ. Trước đó, tổ 363 Công an quận 10 cũng phát hiện, xử lý một thanh niên cho vay nặng lãi tại số 394 Nguyễn Chí Thanh.
Ngoài ra, các tổ 363 của Công an TP.HCM và các quận, huyện còn xử lý nhiều vụ gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, mang theo hung khí và nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông.
Trích dẫn lời của đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu – Công an TP.HCM, Tổ công tác 363 được xem là lực lượng nòng cốt tạo ra một “cú đấm” với tội phạm ở những nơi công cộng. Những chiến sĩ trong tổ công tác đã có nhiều năm tuần tra trên đường, đều mặc quân phục công khai, sẽ đúng theo tác phong Công an nhân dân. “Những người có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ được lực lượng kiểm tra nhằm giúp lực lượng chức năng chủ động hơn trong phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm trong thời gian tới, bảo đảm an ninh trật tự cho người dân vui xuân, đón Tết.
Có thể thấy được rằng, kết quả mà tổ công tác này mang lại góp công rất lớn cho an ninh trên địa bàn toàn thành phố. Chúng tôi hy vọng không chỉ riêng tổ công tác 363 của thành phố Hồ Chí Minh mà còn tất cả các tổ công tác khác trên địa bàn toàn cả nước thực hiện tốt công tác của mình.


Tổ công tác 363 xử lý sai phạm

Nếu lực lượng Tổ công tác 363 làm sai chức năng nhiệm vụ thì bị xử lý như thế nào?

Điều đương nhiên là nếu bất kỳ ai sai phạm thì đều phải xử lí kỷ luật đúng người đúng tội, xử lí tương xứng với mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân; củng cố niềm tin cho quần chúng nhân dân. “Quan trọng là kỷ luật ở mức độ nào cho phù hợp với cái sai của từng người. Bộ Chính trị xử lí vấn đề này cho đúng và phải công khai để tạo ra được niềm tin. Công tác kiểm tra phải một cách thường xuyên từ việc nhỏ nhất cho tới việc lớn nhất”. “Việc kiểm tra xử lí các vi phạm trong tình hình hiện nay đang làm rất quyết liệt và đồng thời sẽ không có vùng cấm. Như vậy có nghĩa là việc sai phạm trong lực lượng vũ trang trong đó có cả công an, bộ đội có những dấu hiệu hết sức là nghiêm trọng. Và việc đó cần phải xử lí một cách nghiêm túc. Việc một số các tướng lĩnh giữ ở các cái vị trí, nhiệm vụ quan trọng như vậy đã không hoàn thành tốt với chức trách của mình, chức vụ, quyền hạn của mình trong công việc và vi phạm các quy định của nhà nước và trong đó là có những cái dấu hiệu mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện những cái lợi ích nhóm trong đó có lợi ích cá nhân” thì sẽ bị xử lý càng nghiêm ngặt
Trên đây là bài viết về tổ công tác 363 của địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp trong nội dung có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ ó hình thức xử lí kỷ luật đúng người đúng tội, xử lí tương xứng với mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân; củng cố niềm tin cho quần chúng nhân dân. “Quan trọng là kỷ luật ở mức độ nào cho phù hợp với cái sai của từng người. Bộ Chính trị xử lí vấn đề này cho đúng và phải công khai để tạo ra được niềm tin. Công tác kiểm tra phải một cách thường xuyên từ việc nhỏ nhất cho tới việc lớn nhất”.có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét