Chủ Nhật, 6 tháng 1, 2019

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Xuất Nhập Khẩu

Doanh nghiệp được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh. Theo đó, Xuất nhập khẩu không phải là ngành nghề đăng ký kinh doanh mà đó là quyền mặc định của doanh nghiệp, tức là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng nào thì được quyền xuất nhập khẩu mặt hàng đó. Tuy nhiên, nếu muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu thì thực hiện thủ tục như thế nào?
Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Những điều kiện đối với hoạt động xuất nhập khẩu là gì?

Theo Điều 3 Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định: Thương nhân Việt Nam không là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định này; hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu khác theo quy định của pháp luật; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Chi nhánh của thương nhân Việt Nam được thực hiện hoạt động ngoại thương theo ủy quyền của thương nhân.
Cũng theo Điều 4 tại Nghị định này quy định điều kiện về thủ tục xuất nhập khẩu. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép của bộ, cơ quan ngang bộ liên quan. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo điều kiện, thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu cần lưu ý những gì?

Khi thành lập công ty xuất nhập khẩu thì cần lưu ý điều gì?
Những lưu ý khi thành lập công ty xuất nhập khẩu
Thứ nhất, Không cần phải đăng ký ngành, nghề xuât, nhập khẩu trên giấy phép kinh doanh, phải lưu ý trong đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp tại mục chỉ tiêu đăng ký thuế có cho chọn XUẤT NHẬP KHẨU, ghi CÓ.
Thứ hai, về lựa chọn loại hình công ty. Ở Việt Nam hiện nay có các loại hình doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2014 như sau: công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Theo đó, có thể căn cứ vào tình hình hiện tại và nhu cầu kinh doanh trong tương lai để lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho phù hợp.
Thứ ba, về tên công ty. Theo quy định tại Điều 17, 18 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì tên công ty không được trùng lặp với các công ty khách đã có trước đó. Khi lựa chọn tên công ty xuất nhập khẩu nên nghiên cứu thật kỹ để tập trung phát triển thương hiệu theo tên công ty đã lựa chọn. Tên công ty gồm tên tiếng việt, tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt.
Thứ tư, về vốn điều lệ đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Luật không quy định mức vốn pháp định đối với các ngành nghề trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, vốn điều lệ ảnh hưởng tới mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm như sau:
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/1 năm

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu như thế nào?

Thực hiện đăng ký doanh nghiệp là thủ tục bắt buộc khi muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu.
Trình tự, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
Quy định về trình tự, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ tại sở kế hoạch đầu tư xin cấp đăng ký kinh doanh.
Theo quy định từ Điều 21 đến Điều 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ bao gồm:
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty có chữ ký của chủ sở hữu/thành viên/cổ đông.
 • Danh sách thành viên/cổ đông, trường hợp thành lập cty là công ty tnhh 2 tv trở lên/công ty cổ phần.
 • Chứng minh nhân dân bản sao y của các thành viên/cổ đông.
Bước 2: Khắc dấu và nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp
Khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần khắc dấu pháp nhân và thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nhận được Thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp.
Bước 3: Thực hiện các công việc càn làm sau khi đăng ký doanh nghiệp xong.
 • Treo biển tại trụ sở công ty
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử
 • In và đặt in hóa đơn
 • Kê khai và nộp thuế môn bài
Theo khoản 2, Điều 48 Luật Doanh nghiệp 2014, phải góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký doanh nghiệp.
Sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu, doanh nghiệp muốn tiến hành xuất nhập khẩu hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại chi cục hải quan.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét