Chuyển đến nội dung chính

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Công Cổ Phần

Thành lập công ty cổ phần là một thủ tục tương đối phức tạp với nhiều giai đoạn, liên quan đến nhiều cơ quan và tổ chức có thẩm quyền. Trước khi khởi nghiệp với mô hình doanh nghiệp thì việc hoàn thành thủ tục thành lập công ty là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ tổng quan về điều kiện và các bước để có thể hoàn tất thủ tục hồ sơ thành lập công ty cổ phần, giúp bạn hạn chế rủi ro cũng như tiết kiệm được thời gian khi làm thủ tục mở công ty cổ phần.
Thủ tục thành lập công ty cổ phần
Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty cổ phần

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty cổ phần và có thể đưa vào hoạt động kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện như sau:
Thứ nhất, công ty phải có đủ thành viên tối thiểu theo quy định pháp luật thành lập công ty cổ phần tại Điểm b Khoản 1 Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 (ít nhất 03 cổ đông).
Thứ hai, vốn điều lệ và vốn pháp định: đối với ngành nghề không quy định vốn pháp định thì chủ thể kinh doanh vẫn có thể đăng ký kinh doanh với số vốn theo nhu cầu (vốn của công ty cổ phần được quy định tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2014).

Các bước thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần
Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần theo Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2014 với các nội dung:
 • Thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật
 • Tình trạng thành lập
 • Tên công ty
 • Địa chỉ trụ sở chính
 • Ngành, nghề kinh doanh
 • Vốn điều lệ
 • Vốn pháp định (đối với ngành nghề kinh doanh phải có vốn pháp định)
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Thông tin đăng ký thuế
 • Dự thảo điều lệ công ty cổ phần
 • Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các cổ đông (đối với thành viên là cá nhân, CMND công chứng chưa quá 03 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm).
Bước 2: Nộp hồ sơ lên sở Kế hoạch đầu tư (KHĐT) tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính
Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại đâu?
Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tại Sở kế hoạch đầu tư
Sau khi soạn thảo xong hồ sơ tiến hành nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh sở KHĐT. Sau 03 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sở KHĐT cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (theo Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014).
Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và trả phí theo quy định. Thông tin công bố bao gồm các nội dung về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần, danh sách cổ đông (Điều 33 Luật Doanh nghiệp 2014).
Trường hợp doanh nghiệp tự công bố thông tin đăng kí thì cần được thực hiện trong 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không thực hiện việc công bố đúng hạn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả bằng cách buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (quy định tại Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư).
Bước 4: Khắc con dấu pháp nhân của doanh nghiệp
Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục khắc con dấu và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Theo quy định tại Điều 44 của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu thể hiện các thông tin bao gồm tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Các thủ tục sau khi thành lập công ty cổ phần

Khi đã hoàn thành thủ tục thành lập công ty cổ phần cần thực hiện những công việc sau:
 • Treo biển trụ sở công ty
 • Kê khai và nộp thuế môn bài (trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
 • Mở tài khoản ngân hàng của công ty, thông báo tài khoản này với phòng đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế điện tử
 • Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử
 • Hoàn tất thủ tục in đặt hóa đơn
 • Góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu phát sinh) theo quy định pháp luật.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man