Chuyển đến nội dung chính

Mức Phạt Vi Phạm Hợp Đồng Thương Mại

Hợp đồng là một loại giấy tờ ghi nhận lại sự thỏa thuận của các bên về đối tượng, mục đích cũng như các điều khoản về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại. Hoạt động thương mại là hoạt động phổ biến và mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế. Trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại thì không thể tránh khỏi một bên vi phạm nghĩa vụ. Vậy mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại được quy định như thế nào, cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.
Quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại như thế nào?
Quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại

Quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại như thế nào?

Vi phạm hợp đồng có lẻ là việc không hiếm gặp khi các bên thực hiện hợp đồng. Đối với hợp đồng thương mại thì không chỉ chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự 2015 mà còn chịu sự điều chỉnh chủ yếu của Luật thương mại 2005.
Quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại như sau:
Theo Luật thương mại thì mức phạt vi phạm hợp đồng thương mại như sau:
Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này. Theo quy định này thì để được áp dụng phạt vi phạm hợp đồng thì các bên phải thỏa thuận trước và không được quá 8% giá trị nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm.
Theo quy định của tại Điều 418 Bộ luật dân sự 2015 về phạt vi phạm hợp đồng như sau:
  • Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.
  • Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.
  • Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm.
Có thể thấy Bộ luật dân sự 2015 đã thay đổi quy định này so với Bộ luật dân sự năm 2005 để phù hợp hơn. Do đó hợp đồng thương mại sẽ tuân theo quy định mức xử phạt của Luật thương mại 2005 là không quá 8% giá trị hợp đồng.

Các biện pháp khắc phục vi phạm hợp đồng ra sao?

Nếu các bên có thỏa thuận về việc phạt vi phạm hợp đồng thì bên vi phạm phải chịu mức phạt này theo quy định của pháp luật. Do đó, các biện pháp để khắc phục vi phạm hợp đồng phải phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên. Có thể những vi phạm này gây ra hậu quả nghiêm trọng thì các bên có thể thương lượng để bên vi phạm khắc phục những vi phạm của mình. Việc này thường phụ thuộc vào thiện chí của bên vi phạm, nếu đây không phải hoàn toàn do sự cố ý của bên vi phạm thì hai bên có thể thương lượng đưa ra các biện pháp khắc phục và bên vi phạm phải thực hiện.

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại như thế nào?

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại được quy định trong Luật thương mại 2005 như sau:
Tại Điều 302 Luật thương mại 2005: Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.
Có ba điều kiện phát sinh trách nhiệm bồi thường hợp đồng thương mại (Điều 303 Luật Thương mại) như sau:
Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng thương mại như thế nào?
Quy định về phạt vi phạm hợp đồng theo Luật thương mại 2005
  • Có hành vi vi phạm hợp đồng: Việc này phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên trong các điều khoản trong hợp đồng.
  • Có thiệt hại thực tế: Thiệt hại thực tế là yếu tố quan trọng trong việc xác định có bồi thường hay không và mức bồi thường như thế nào.
  • Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại: Phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại, vì những nguyên nhận khác thì không thể truy cứu trách nhiệm bồi thường.
Do đó khi một bên gây ra thiệt hại và đáp ứng những yêu cầu trên thì phải bồi thường cho bên bị thiệt hại. Mức bồi thường sẽ phục thuộc vào thiệt hại thực tế xảy ra.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man