Chuyển đến nội dung chính

Thế Nào Được Gọi Là Dâm ô? Mức Độ Nào Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự?

Nói đến hai từ dâm ô thì chúng ta liên tưởng ngay đến vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu gây bức xúc,phẫn nộ cho người dân về hành vi dâm ô với 4 bé gái tại Khu chung cư Lakeside. Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm rồi đến giám đốc thẩm thì bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhận bản án là 3 năm tù giam.
Dâm ô nhiều nam học sinh
Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn bị khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và bị bắt tạm giam
Ngoài ra, còn một vụ án khác về hành vi dâm ô của một nghệ sĩ nước ta mà nhiều người biết đến. Đó là Minh Béo với hành vi quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi và toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi ở Mỹ  bị tuyên án 18 tháng tù giam.
Và gần đây nhất, ngày 15/12/2018, vụ án Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn là Đinh Bằng My (sinh năm 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn) thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần với nhiều học sinh nam bị khởi tố tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015; và bị bắt tạm giam thời hạn 3 tháng theo Quyết định số 06 khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can số 05 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn.
Trẻ em là đối tượng được pháp luật quan tâm và bảo vệ. Những hành vi làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý như dâm ô sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Vậy dâm ô là gì?

Dâm ô là hành vi dùng mọi thủ đoạn để thỏa mãn dục vọng của mình không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của người khác,…

Mức độ nào của hành vi dâm ô sẽ bị xử lý hình sự?

Phân tích cấu thành tội dâm ô
Quy định pháp luật về cấu thành tội phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017
Hành vi dâm ô chỉ bị xử lý hình sự khi thỏa mãn cấu thành tội phạm của Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, khách thể của tội dâm ô là quyền được bảo vệ thân thể, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường tâm sinh lý của trẻ em dưới dưới 16 tuổi.
Thứ hai, chủ thể của tội phạm là người đủ 18 tuổi trở lên có thể là nam hoặc nữ và có năng lực trách nhiệm hình sự.
Thứ ba, mặt khách quan của tội phạm là hành vi dâm ô đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.
Đối tượng của hành vi dâm ô là người dưới 16 tuổi.
Thứ tư, mặt chủ quan của tội phạm: người phạm tội với lỗi cố ý và mục đích nhằm thỏa mãn dục vọng của cá nhân.
Khi thỏa mãn cấu thành tội phạm được phân tích như trên thì người có hành vi dâm ô sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Dâm ô  được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với nhiều khung hình phạt khác nhau. Đặc biệt đối với hành vi dâm ô nhiều người theo điểm c Khoản 2 Điều 146 thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý?

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý dành cho các bậc phụ huynh khi có dấu hiệu học phí đầu năm ngày càng tăng. Về các khoản học phí được phép thu đã được pháp luật quy định cụ thể. Trường hợp nhà trường thu học phí sai quy định pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi lạm thu học phí. Việc này thường xảy ra do các bậc cha mẹ không nắm rõ quy định. Sau đây, Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng xin cung cấp nội dung về vấn đề trên. Hành vi lạm thu học phí đầu năm Các khoản thu nào nhà trường không được phép thu?           Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT thì các khoản phụ phí đầu năm sẽ được thu qua Ban đại diện cha mẹ học sinh theo nguyên tắc tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế các khoản phí này thường được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhờ nhà trường thu hộ và được thu như phí bắt buộc.           Căn cứ khoản 4 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT quy định những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép quyên góp là: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện Bảo vệ