Chuyển đến nội dung chính

Thế Nào Được Gọi Là Dâm ô? Mức Độ Nào Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự?

Nói đến hai từ dâm ô thì chúng ta liên tưởng ngay đến vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu gây bức xúc,phẫn nộ cho người dân về hành vi dâm ô với 4 bé gái tại Khu chung cư Lakeside. Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm rồi đến giám đốc thẩm thì bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhận bản án là 3 năm tù giam.
Dâm ô nhiều nam học sinh
Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn bị khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và bị bắt tạm giam
Ngoài ra, còn một vụ án khác về hành vi dâm ô của một nghệ sĩ nước ta mà nhiều người biết đến. Đó là Minh Béo với hành vi quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi và toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi ở Mỹ  bị tuyên án 18 tháng tù giam.
Và gần đây nhất, ngày 15/12/2018, vụ án Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn là Đinh Bằng My (sinh năm 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn) thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần với nhiều học sinh nam bị khởi tố tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015; và bị bắt tạm giam thời hạn 3 tháng theo Quyết định số 06 khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can số 05 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn.
Trẻ em là đối tượng được pháp luật quan tâm và bảo vệ. Những hành vi làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý như dâm ô sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Vậy dâm ô là gì?

Dâm ô là hành vi dùng mọi thủ đoạn để thỏa mãn dục vọng của mình không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của người khác,…

Mức độ nào của hành vi dâm ô sẽ bị xử lý hình sự?

Phân tích cấu thành tội dâm ô
Quy định pháp luật về cấu thành tội phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017
Hành vi dâm ô chỉ bị xử lý hình sự khi thỏa mãn cấu thành tội phạm của Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, khách thể của tội dâm ô là quyền được bảo vệ thân thể, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường tâm sinh lý của trẻ em dưới dưới 16 tuổi.
Thứ hai, chủ thể của tội phạm là người đủ 18 tuổi trở lên có thể là nam hoặc nữ và có năng lực trách nhiệm hình sự.
Thứ ba, mặt khách quan của tội phạm là hành vi dâm ô đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.
Đối tượng của hành vi dâm ô là người dưới 16 tuổi.
Thứ tư, mặt chủ quan của tội phạm: người phạm tội với lỗi cố ý và mục đích nhằm thỏa mãn dục vọng của cá nhân.
Khi thỏa mãn cấu thành tội phạm được phân tích như trên thì người có hành vi dâm ô sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Dâm ô  được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với nhiều khung hình phạt khác nhau. Đặc biệt đối với hành vi dâm ô nhiều người theo điểm c Khoản 2 Điều 146 thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

ĐIỀU KHOẢN BẢO HIỂM HÀNG HÓA VẬN CHUYỂN BẰNG ĐƯỜNG BIỂN ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO ?

Điều khoản bảo hiểm hay là những điều quy định phạm vi trách nhiệm của người bảo hiểm đối với đối tượng được bảo hiểm bị tổn thất do những rủi ro hàng hải gây nên. Khi đối tượng được bảo hiểm theo điều kiện nào, chỉ những rủi ro tổn thất quy định trong đó gây nên mới được bồi thường. Nước Anh là nước xây dựng luật bảo hiểm hàng hải sớm nhất (1906 - MIA). Trong bảo hiểm hàng hóa đường biển có các bộ điều khoản bảo hiểm do Hiệp hội bảo hiểm Luân Đôn ban hàng như ICC 1963, ICC 1982 hay mới nhất là ICC 2009. Các bộ Điều khoản bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Dựa trên cơ sở luật này mà Việt Nam xây dựng các điều kiện bảo hiểm cơ bản gồm: QTC 1965, QTC 1990 do Bộ tài chính ban hành. Sau có QTC 1995, QTC 1998 do Bảo Việt ban hành, hay Petrolimex ban hành QTC 1998 PJCO. Khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, trừ những trường hợp đặc biệt, chủ hàng phải mua bảo hiểm theo một trong ba điều kiện bảo hiểm gốc là A, B hoặc C. Ngoài ra, tùy theo hà

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không

Người thân tự ý mang xe đi cầm đồ thì có bị xử tội không là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bởi nếu họ vay mượn tài sản của mình trong thời hạn nhất định nhưng sau đó lại mang đi cầm cố ? Vậy phải làm gì để đòi lại được tài sản từ người thân, bài viết dưới đây sẽ làm rõ cho quý bạn đọc. Cầm cố tài sản trái pháp luật Quy định pháp luật về cầm cố tài sản Nội dung Điều 309 BLDS quy định: Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Quan hệ cầm cố tài sản có những đặc điểm pháp lý như sau: ●                 Quan hệ cầm cố đòi hỏi phải có sự chuyển giao tài sản bảo đảm từ bên cầm cố sang bên nhận cầm cố quản lý trong thời hạn của hợp đồng cầm cố. ●                   Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác. ●                   Quan hệ cầm đồ là một hình thức phát triển của quan hệ cầm cố man