Thứ Hai, 26 tháng 11, 2018

Hợp Đồng Xây Dựng Nhà Ở Phần Nhân Công

Trong quá trình xây nhà, hợp đồng là một việc quan trọng nhất để cấu thành lên một ngôi nhà của bạn. Hợp đồng đôi khi chỉ đơn giản là một cam kết để mọi người có trách nhiệm cao hơn trong công việc. Và rất nhiều trường hợp nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, đảm bảo tính pháp lý vững chắc cho công việc của bạn. Chính vì những nội dung quan trọng này, ngoài những mẫu hợp đồng xây dựng phần thô thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn viết Hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công.

Ký kết hợp đồng xây dựng phần nhân công
Quy định về hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công

Cách ghi thông tin người của các bên ký kết hợp đồng ra sao?

Trong hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công, thông tin người của các bên ký hợp đồng là phần rất quan trọng, nó xác định rõ danh tính của bên chủ đầu tư và nhà thầu thi công để làm cơ sở để xác định Tòa án có thẩm quyền, giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
Phải đảm bảo gồm các thông tin sau: Tên, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân mới nhất còn hiệu lực, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật của bên nhà thầu thi công, có thể có số điện thoại liên lạc với nhau thì càng thuận lợi hơn.

Nội dung công việc và sản phẩm của hợp đồng cần ghi gì?

Nội dung hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công phải thể hiện rõ các công việc mà bên chủ nhà (chủ đầu tư) giao cho bên nhà thầu thực hiện thi công xây dựng, lắp đặt công trình theo đúng thiết kế được duyệt, được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, cần phải nêu rõ: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà như nhân công ốp gạch, đá trang trí, lắp đặt hệ thống điện và chiếu sáng, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nguội âm tường vệ sinh công trình trước khi bàn giao…
Công việc chính cần thực hiện của bên thi công trong hợp đồng xây dựng
Nội dung công việc trong hợp đồng xây dựng phần nhân công

Điều kiện nghiệm thu và bào giao công trình xây dựng nên quy định ra sao?

Cần phải ghi rõ các điều kiện nghiệm thu như: bên chủ đầu tư – chủ nhà sẽ thực hiện nghiệm thu từng công việc xây dựng; từng bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng; từng hạng mục công trình xây dựng, công trình xây dựng đưa vào sử dụng…
Điều kiện bàn giao công trình đưa vào sử dụng phải đảm bảo các yêu cầu về nguyên tắc, nội dung và trình tự bàn giao công trình đã xây dựng xong đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Giá trị hợp đồng và thời hạn thanh toán có thể ghi như thế nào?

Giá trị hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công dựa trên cơ sở đơn giá thỏa thuận giữa hai bên nhưng phải thể hiện rõ tổng giá trị giao nhận thầu là bao nhiêu? Tổng phần diện tích nhận thầu.
Các bên có thể thỏa thuận, thống nhất với nhau thanh toán thành nhiều đợt dựa trên công việc cụ thể. Mỗi đợt thanh toán phải ghi rõ nội dung công việc mà bên nhận thầu cần hoàn thành theo yêu cầu của chủ nhà (chủ đầu tư) và số tiền cụ thể được tính theo phần trăm (%) giá trị hợp đồng mà chủ nhà (chủ đầu tư) phải cung ứng cho nhà thầu.

Tiến độ thực hiện và thời gian hoàn thành công việc trong hợp đồng ra sao?

Các bên có thể thỏa thuận về tiến độ thực hiện và thời hạn hoàn thành công việc. Tuy nhiên, thời gian thi công có thể điều chỉnh hay gia hạn khi có những lý do khách quan làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công (thời tiết, mất điện, trở ngại kỹ thuật…).

Cần quy định quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện hợp đồng ra sao?

Nội dung hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên để tránh phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng. Chẳng hạn, bên chủ nhà (chủ đầu tư) có các quyền giám sát, kiểm tra chất lượng công việc xây dựng, còn bên nhà thầu thì có trách nhiệm về kỹ thuật an toàn cho con người, máy móc thiết bị thi công…
Đảm bảo quyền lợi của các bên trong hợp đồng xây dựng phần nhân công
Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng xây dựng phần nhân công

Giải quyết nếu có tranh chấp hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công cần quy định ra sao?

Trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công, nếu có phát sinh mâu thuẫn giữa các bên, tùy theo mức độ mà có thể giải quyết như sau:
  • Trong trường hợp có vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng, hai bên có trách nhiệm chủ động bàn bạc để tháo gỡ và thương lượng giải quyết;
  • Trường hợp không đạt được thỏa thuận giữa các bên, tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua Tòa án theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý trong hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công?

Trong hợp đồng xây dựng nhà ở phần nhân công cần lưu ý làm rõ các vấn đề sau:
  1. Cách tính diện tích nhà
  2. Xác định rõ phạm vi công việc nhà thầu làm những gì bao gồm trong đơn giá
  3. Xác định rõ trách nhiệm của các bên
  4. Tiến độ thanh toán

Tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét