Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018

Hợp Đồng Vay Tiền Cá Nhân Có Phải Công Chứng?

Hợp đồng vay tiền là văn bản thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vay sẽ nhận một khoản tiền từ bên cho vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay theo đúng số lượng tiền gốc, phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Nếu có thỏa thuận về biện pháp đảm bảo thì các bên sẽ thực hiện theo quy định pháp luật về biện pháp đảm bảo hiện hành.
Những vấn đề về công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân
Tìm hiểu các vấn đề về công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân

Hợp đồng vay tiền có phải lập thành văn bản có công chứng không?

Hợp đồng vay tiền là một trong các loại hợp đồng dân sự. Pháp luật quy định hợp đồng dân sự có thể văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định. Trong trường hợp pháp luật quy định bắt buộc hợp đồng phải tuân theo hình thức nhất định thì hợp đồng mới phải tuân theo quy định đó. Pháp luật Việt Nam không có quy định về việc hợp đồng vay tài sản bắt buộc phải công chứng, do đó hợp đồng nói trên giữa bạn và bên vay tiền không được công chứng thì hợp đồng này vẫn có hiệu lực pháp luật. Việc cần hay không công chứng do nhu cầu của các bên trong giao dịch. Pháp luật khuyến khích các bên nên làm thêm thủ tục công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo tính pháp lý về sau.
Công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân có phải bắt buộc
Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân
Do đó quy định pháp luật không bắt buộc việc cá nhân cho vay tài sản phải có công chứng. Tuy nhiên, cá nhân cho vay muốn đảm bảo tính pháp lý hợp đồng vay tài sản của mình thì các bên nên lập thành văn bản và chủ động ký công chứng tại Phòng công chứng của Ủy ban nhân dân địa phương hoặc Văn phòng công chứng thuận tiện nhất. Khi đó, nếu có tranh chấp xảy ra thì hợp đồng cho vay tiền này sẽ có giá trị pháp lý như một chứng cứ để yêu cầu khởi kiện tại Tòa án. Điều 5 Luật Công chứng 2014 cũng xác định giá trị pháp lý của những văn bản có công chứng cụ thể.

Công chứng hợp đồng vay tiền có tác dụng gì và khi công chứng cần giấy tờ gì?

Nếu trong trường hợp xảy ra tranh chấp với giấy tờ viết tay nếu bên vay tiền từ chối về chữ ký thì bên cho vay có nghĩa vụ chứng minh chữ ký trong giấy tờ là của bên vay. Đôi khi việc chứng minh rất mất thời gian và công sức. Việc công chứng giấy cho vay có tác dụng để bên cho vay giảm nghĩa vụ chứng minh vì theo Luật tố tụng dân sự về chứng minh chứng cứ thì sau khi công chứng việc chứng minh sẽ được đẩy cho bên vay giảm tải rất nhiều thủ tục.
Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:
  • Phiếu yêu cầu công chứng, các bên tự điền thông tin vào theo mẫu;
  • Dự thảo hợp đồng vay tiền;
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng vay tiền;
Các bản sao trên là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

Trình tự và thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền như thế nào?

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc tham gia hợp đồng.
Các bước công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân
Pháp luật quy định về thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân
Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.
Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.
Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ quy định tại đoạn đầu để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét