Chuyển đến nội dung chính

Hợp Đồng Giao Khoán Nhân Công Xây Dựng Nhà Ở

Hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở là một trong những mẫu hợp đồng phổ biến nhất trong ngành xây dựng nhằm ràng buộc quyền và nghĩa vụ các bên tham gia hợp đồng trước khi tiến hành thi công một công trình cụ thể. Các tranh chấp giữa các bên tham gia hợp đồng được giải quyết trên cơ sở hợp đồng đã ký kết có hiệu lực pháp luật. Các tranh chấp chưa được thoả thuận trong hợp đồng thì giải quyết trên cơ sở qui định của pháp luật có liên quan.
Hợp đồng giao khoán nhân công
Hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở

Thông tin người của các bên ký kết hợp đồng cần lưu ý gì?

Trong hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở, đây chính là phần rất quan trọng, nó xác định rõ danh tính của bên giao khoán và bên nhận khoán để làm cơ sở để xác định tòa án có thẩm quyền, giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
Phải đảm bảo gồm các thông tin sau: Tên, địa chỉ thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân mới nhất còn hiệu lực, mã số doanh nghiệp, mã số thuế, người đại diện theo pháp luật  của bên giao khoán cũng như bên nhận khoán, có thể có số điện thoại liên lạc với nhau thì càng thuận lợi hơn.

Nội dung công việc và sản phẩm của hợp đồng là gì?

Nội dung phần này thể hiện các công việc mà bên giao khoán giao cho bên nhận khoán thực hiện. Tuy nhiên, phải ghi rõ địa chỉ của công trình cũng như hình thức khoán. Nội dung công việc mô tả càng chi tiết càng tốt.
Có thể ghi là: Bên giao khoán( Bên A)  đồng ý thuê bên nhận khoán(Bên B)  và bên B đồng ý nhận của bên A phần nhân công xây dựng các hạng mục công trình nhà của bên A tại địa chỉ: ……. theo hình thức khoán theo đơn giá nhân công cố định theo từng hạng mục công trình.

Cách soạn thảo quy định điều kiện nghiệm thu và bào giao công trình xây dựng ra sao?

Cần phải ghi rõ các điều kiện nghiệm thu như bên giao khoán sẽ thực hiện nghiệm thu từng công việc xây dựng; từng bộ phận công trình xây dựng, giai đoạn thi công xây dựng; từng hạng mục công trình xây dựng, công trình xây dựng đưa vào sử dụng…
Hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở
Thông tin trong hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở
Và điều kiện bàn giao công trình đưa vào sử dụng như đảm bảo các yêu cầu về nguyên tắc, nội dung và trình tự bàn giao công trình đã xây dựng xong đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Giá trị hợp đồng và thời hạn thanh toán được quy định như thế nào?

Phần này được thể hiện dựa trên cơ sở đơn giá thỏa thuận giữa hai bên nhưng phải thể hiện rõ tổng giá trị hợp đồng giao khoán là bao nhiêu? Mô tả cụ thể từng đơn giá giao khoán theo từng công việc, từng hạng mục càng tốt.
Các bên có thể thỏa thuận, thống nhất với nhau thanh toán thành nhiều đợt dựa trên công việc cụ thể. Mỗi đợt thanh toán phải ghi rõ nội dung công việc mà bên nhận khoán cần hoàn thành theo yêu cầu của bên giao khoán  và số tiền cụ thể được tính theo phần trăm(%) giá trị hợp đồng mà bên giao khoán phải cung ứng cho bên nhận khoán.

Bảo hành công trình, các yêu cầu về kỹ thuật và an toàn lao động ra sao?

Các bên thống nhất thời hạn bảo hành công trình là… tháng cho tất cả các sự cố có thể xảy ra do lỗi thi công. Bên nhận khoán có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa các sự cố sảy ra đối với chất lượng công trình không giới hạn bởi số tiền bảo hành, cũng như đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và an toàn lao động trong quá trình thi công.

Cần chú ý quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện hợp đồng như thế nào?

Thỏa thuận của các bên trong hợp đồng giao khoán nhân công
Quyền và nghĩa vụ các bên trong hợp đồng giao khoán nhân công
Phải thể hiện rõ từng nội dung về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng để tránh phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện hợp đồng.
Chẳng hạn bên giao khoán có các quyền giám sát, kiểm tra chất lượng công việc xây dựng, còn bên nhận khoán thì có trách nhiệm về về chất lượng công trình sau thi công, thi công đúng bản vẽ thiết kế, đúng tiến độ cam kết, tự lo ăn ở, sinh hoạt cho công nhân trong suốt quá trình thi công…

Quy định phạt vi phạm hợp đồng như thế nào?

Hai bên tự thống nhất các hình thức phạt vi phạm trong quá trình thực hiện hợp đồng giao khoán nhân công xây dựng nhà ở, nhưng càng cụ thể về mức phạt vi phạm cũng như  nội dung công việc vi phạm( tiến độ, an toàn lao động, nhân công uống bia , rượu, chơi bài trong lúc làm việc, gây gổ đánh nhau…) càng có lợi cho quá giải quyết tranh chấp sau nay.
Chẳng hạn, một nội dung có thể ghi vào hợp đồng như sau: Bên nhận khoánvi phạm về chất lượng phạt 100% giá trị thanh toán cho phần việc hay công tác bị vi phạm về chất lượng.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý?

Lạm thu học phí đầu năm, cơ sở pháp lý nào để xử lý dành cho các bậc phụ huynh khi có dấu hiệu học phí đầu năm ngày càng tăng. Về các khoản học phí được phép thu đã được pháp luật quy định cụ thể. Trường hợp nhà trường thu học phí sai quy định pháp luật sẽ bị xử lý về hành vi lạm thu học phí. Việc này thường xảy ra do các bậc cha mẹ không nắm rõ quy định. Sau đây, Thạc sĩ - Luật sư Phan Mạnh Thăng xin cung cấp nội dung về vấn đề trên. Hành vi lạm thu học phí đầu năm Các khoản thu nào nhà trường không được phép thu?           Theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT thì các khoản phụ phí đầu năm sẽ được thu qua Ban đại diện cha mẹ học sinh theo nguyên tắc tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế các khoản phí này thường được Ban đại diện cha mẹ học sinh nhờ nhà trường thu hộ và được thu như phí bắt buộc.           Căn cứ khoản 4 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT quy định những khoản Ban đại diện cha mẹ học sinh không được phép quyên góp là: Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện Bảo vệ