Chuyển đến nội dung chính

TỘI PHẠM PHÁP NHÂN TRONG LĨNH VỰC HÀNG HÓA (PHÂN 4)


b)     Đối với tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới: 

Để tránh tình trạng bị khởi tố hình sự, pháp nhân cần:

·        Điều kiện về chủ thể:
-                 Một là, tẩu tán trách nhiệm này cho một cá nhân, tổ chức khác mà đảm bảo yếu tố “không cấu kết”, “không giúp sức”, “không che giấu”.
-                 Hai là, triệt tiêu tư cách chủ thể: thành lập một tổ chức dự phòng không phải là pháp nhân thương mại.
-                 Ba, triệt tiêu tư cách pháp nhân: việc thực hiện hành vi phạm tội vì không nhận thức được hành vi của mình là phạm tội, không ngăn chặn kịp thời và hậu quả vẫn xảy xa không như mong muốn.

·        Điều kiện về khách thể:
Chỉ duy nhất một yếu tố trong khách thể có thể triệt tiêu được dấu hiệu hình sự, đó chính là đối tượng tác động của các quan hệ xã hội:
-         Một là, phải đảm bảo đúng tiêu chí về khái niệm của vật thể thì mới có thể khởi tố hình sự được. Trong đó:

§     Hàng cấm là những loại hàng hóa thuộc danh mục hàng cấm được liệt kê trong Phụ lục 1 – danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh được quy định trong văn bản hợp nhất số 19/VBHN-BTC nghị định quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện kèm theo Điều 4 Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/06/2006.
§     Tiền Việt Nam bao gồm tiền mặt, ngân phiếu, trái phiếu, các loại thẻ tín dụng hoặc giấy tờ có giá trị thanh toán do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành.
§     Kim khí quý là các loại kim khí thuộc loại quý hiếm dạng tự nhiên hoặc các chế phẩm làm từ kim khí quý theo danh mục tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 17/2014/TT-NHNN quy định về phân loại, đóng gói, giao nhận, kim khí quý, đá quý do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành  như: Vàng, bạc, bạch kim,...
§     Đá quý là các loại đá tự niên và các thành phẩm từ đá quý theo Danh mục tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 17/2014/TT-NHNN quy định về phân loại, đóng gói, giao nhận, kim khí quý, đá quý do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành  như: kim cương, ruby, emorot, saphia, ngọc trai và các loại đá quý khác.
§     Di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa do Nhà nước quy định tại Điều 4 Luật di sản văn hóa 2001 ngày 29/06/2001 kèm theo Điều 1 Luật di sản văn hóa 2009 sửa đổi, bổ sung Luật di sản văn hóa 2001, ngoại trừ danh lam thắng cảnh.
-         Hai là, phải đảm bảo đúng tiêu chí về định mức:
§  Hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa với số lượng lớn, giá trị lớn hoặc số lượng chưa lớn nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đã bị kết án về các tội vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, chưa được xóa án tích. Có thể liệt kê một số mặt hàng cấm điển hình như sau:
- Hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi Điều 25 Nghị định 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.
- Hàng cấm là pháo nổ, theo quy định tại Khoản 2.3, 2.4, 2.5 Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cấc hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo thì:
“2.3 Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10 kg đến dưới 50 kg (được coi là số lượng lớn) hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2.4 Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 50 kg đến dưới 150 kg (được coi là số lượng rất lớn) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2.5 Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 150 kg trở lên (được coi là số lượng đặc biệt lớn) thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.”

§  Hàng cấm không thể định giá được bằng tiền thì căn cứ vào giá trị mà chủ thể phạm tội đã mua hoặc giá trị thật nếu như đem bán loại hàng cấm đó để làm căn cứ xác định số lượng bao nhiêu là lớn.
§  Là hàng cấm và giá trị về văn hóa, lịch sử rất lớn như di tích lịch sử văn hóa;
§  Hành vi phạm tội được thực hiện nhiều lần và mỗi lần hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý có trị giá trên 200.000.000 đồng hoặc dưới 200.000.000 đồng (đã bị xử phạt vi phạm hành chính) nhưng tổng số các lần cộng lại có giá trị từ 200.000.000 đồng trở lên thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

·        Điều kiện về mặt khách quan:
-         Một là, phải đảm bảo đúng khái niệm về mặt hành vi vận chuyển trái phép thì mới khởi tố được: là hành vi đưa hàng cấm, vật phạm pháp, tiền Việt Nam, kim khí quý, đá quý một cách trái phép qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại.
-         Hai là, hành vi đó triệt tiêu được điều kiện về xử phạt vi phạm hành chính hay không? Là, hành vi chưa bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chưa bị kết án về các tội vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, hàng giả; đã được xóa án tích hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khác không phải là hành vi buôn lậu hoặc là hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa, sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, hàng giả.
-         Ba là, đảm bảo được số lần thực hiện hành vi: hành vi được thực hiện lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.
-         Ba là, hậu quả do hành vi gây ra là những thiệt hại vật chất và phi vật chất cho xã hội như tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; những thiệt hại về tài sản cho xã hội và những thiệt hại khác về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,...; xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng; và không là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội phạm này. Tuy nhiên vẫn có thể triệt tiêu được hậu quả gây ra nếu hành vi chưa gây ra thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn.
-         Bốn là, hành vi tác động là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả. Tuy nhiên việc vẫn thực hiện đúng hành vi nhưng không dẫn đến hậu quả như phân tích trên thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
-         Năm là, triệt tiêu yếu tố địa điểm phạm tội là dấu hiệu bắt buộc: là hành vi vận chuyển trái phép không thông qua biên giới từ lãnh thổ Việt Nam qua các nước khác hoặc ngược lại thông qua đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không.
-         Sáu là, triệt tiêu thời điểm hoàn thành phạm tội: là thời điểm thực hiện hành vi đưa hàng hóa một cách trái phép qua biên giới Việt Nam.

·        Điều kiện về mặt chủ quan: Lỗi là lỗi cố ý (cố ý trực tiếp), động cơ, mục đích không là dấu hiệu bắt buộc để cấu thành tội phạm. Tuy nhiên vẫn có thể tẩu tán trách nhiệm này bằng cách:
-         Chủ thể phạm tội chưa đưa được hàng cấm qua biên giới Việt Nam; hoặc đã có nhiều đóng góp trong việc thực hiện chính sách xã hội.
-         Động cơ của chủ thể phạm tội do nhiều yếu tố khách quan tác động như hoàn cảnh lạc hậu, do người khác đe dọa, cưỡng bức,...
-         Mục đích phạm tội chưa hoàn thành, tức là là chưa đưa được hàng cấm qua biên giới Việt Nam.

-         Yếu tố lỗi có thể được triệt tiêu nếu chủ thể phạm tội không nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, không ngăn chặn kịp thời và không mong muốn hậu quả xảy ra.


Xem thêm các bài viết khác của chúng tôi tại: chuyentuvanphapluat.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xác định quan hệ trong tranh chấp đất đai

          Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai, việc bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột ý kiến là điều khó tránh khỏi. Khi xảy ra mâu thuẫn về mặt lợi ích, xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai sẽ được gọi là tranh chấp đất đai. Quan hệ tranh chấp đất đai I. Những vấn đề lý luận liên quan đến tranh chấp đất đai 1. Khái niệm tranh chấp đất đai         Đất đai là loại tài sản đặc biệt, là tài nguyên của quốc gia được nhà nước giao cho người dân để sử dụng, quản lý. Đất đai không thuộc sở hữu của các bên tranh chấp mà thuộc sở hữu toàn dân. Điều này đã được quy định tại Điều 53 Hiến pháp 2013 và quy định cụ thể tại Điều 4 Luật Đất đai 2013: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này.”.         Trong quá trình tham gia quan hệ pháp luật đất đai không phải lúc nào các chủ thể cũng có

Thủ tục hòa giải bắt buộc trước khi khởi kiện

Tranh chấp đất đai vốn là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đây cũng là  một trong những loại tranh chấp phổ biến nhất hiện nay. Khi phát sinh tranh chấp, hòa giải là phương án giải quyết ban đầu nhằm hạn chế tối đa những mâu thuẫn. Việc hòa giải có thể do các bên tự thương lượng hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba trước khi khởi kiện nếu buộc phải giải quyết tại một cơ quan tài phán trong một số trường hợp nhất định. Trong bài viết này, ThS - Luật sư Phan Mạnh Thăng sẽ chia sẻ cụ thể về vấn đề trên. Hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm và đặc điểm của hòa giải tranh chấp đất đai Khái niệm Hòa giải là một trong các phương pháp giải quyết trong tranh chấp đất đai. Theo đó bên thứ ba sẽ đóng vai trò là trung gian giúp đỡ các bên tìm ra giải pháp để giải quyết tranh chấp. Bằng cách thương lượng, thuyết phục cùng với thiện chí của các bên thì tranh chấp sẽ được giải quyết một cách ôn hòa. Đặc điểm         Hiện nay về hò

Milo Và Ovaltine – Cuộc Chiến Pháp Lý Về Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Mới đây, cộng đồng mạng chia sẻ 2 pano quảng cáo ngoài trời của 2 thương hiệu đồ uống với nội dung đối lập nhau. Trong khi thương hiệu Nestle Milo đặt slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” với tôn màu chủ đạo là xanh lá cây thì bên kia đường thương hiệu sữa Ovaltine với tấm biển quảng cáo màu đỏ có in hình 2 mẹ con chỉ tay sang phía “đối thủ” kèm theo dòng chữ ”Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích”. Vấn đề này rốt cuộc là sao? Mời các bạn theo dõi bài viết. Tìm hiểu cuộc chiến pháp lý giữa hai thương hiệu đồ uống Cạnh tranh quảng cáo Milo Và Ovaltine có lành mạnh không? Nestle Việt Nam đã có công văn gửi Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công Thương để đề nghị xử lý vụ việc cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm luật quảng cáo. Đối tượng mà Nestle “tố” là Công ty Frieslandcampina, đơn vị sở hữu thương hiệu Ovaltine và đang thực hiện chiến dịch truyền thông cho Ovaltine. Với nội dung công văn phía Nestle ghi rõ là Ovalti